Không để đồng tiền chi phối truyền thống tốt đẹp của lễ hội

SGGP
Ngày 26-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đơn vị liên quan đã đi kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại Đền Trần (Nam Định) và chùa Hương (Hà Nội). 
Tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - chùa Tháp (Nam Định), Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo và những nỗ lực của chính quyền địa phương, BQL di tích và nhà đền đã mang đến những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong những năm qua. Đề án đổi mới việc phát ấn do Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đến nay đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới mẻ, góp phần hạn chế những bất cập, phản cảm do lượng người đổ về di tích quá đông trong đêm khai ấn như trước đây 6 năm.
Để tiếp tục phát huy những chuyển biến tích cực này, Phó Thủ tướng đề nghị bố trí các điểm phát ấn và thời gian phát ấn phù hợp, tạo thuận lợi cho người dân và du khách về tham gia lễ hội, xin lộc ấn, đảm bảo không khí vui tươi, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy và những hình ảnh phản cảm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng có phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ không để xảy ra tình trạng tăng giá, lợi dụng thời điểm đông người để nâng giá thu lợi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về nét đẹp truyền thống của lễ hội, ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn, không ném tiền vào kiệu ấn, không chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.
Cùng với việc lưu ý bài trí ban thờ, bố trí hòm công đức hay khay đặt tiền giọt dầu… một cách bài bản, khoa học, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có giải pháp khắc phục những biểu hiện biến tướng, không để đồng tiền chi phối những giá trị truyền thống tốt đẹp trong lễ hội.
Không để đồng tiền chi phối truyền thống tốt đẹp của lễ hội ảnh 1 Đông đảo người dân dự lễ hội chùa Hương
Cùng ngày, kiểm tra khảo sát tại tại Đền Trình và chùa Thiên Trù - thuộc quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương Sơn (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích phối hợp với sư trụ trì chùa Hương xây dựng Đề án cải tạo, quy hoạch hàng quán để đảm bảo mỹ quan, nghiên cứu đưa ra một mẫu thiết kế chung, hài hòa cảnh quan của Quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn, đưa chùa Hương lên xứng tầm di tích quốc gia đặc biệt mà Chính phủ đã công nhận.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hãy đọc sách nhiều hơn

Hãy đọc sách nhiều hơn

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng nó dường như cũng là một “ngoại lực” đủ mạnh, để người ta nhìn lại và tìm về những giá trị đơn giản như chuyện đọc sách.

Phim

Xóa bỏ định kiến giới trong điện ảnh

Rất nhiều phong trào trên thế giới những năm gần đây lên tiếng đòi “nữ quyền” cho các nhà làm phim. Chính những người trong cuộc nhìn nhận, đừng bao giờ mặc định từ trong suy nghĩ rằng, tiếng nói của phụ nữ yếu hay ít được quan tâm hơn.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội.