Không để vốn chờ dự án

Chiều 8-12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến của Tổ công tác số 1 với 8 bộ, cơ quan Trung ương và 2 địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công (thuộc Tổ công tác số 1). 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/HẢI MINH
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/HẢI MINH

Theo Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước đến ngày 31-11 là 338.319 tỷ đồng, đạt 58,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, so với mức 63,86% cùng kỳ năm 2021. Có 6 bộ, cơ quan Trung ương và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 80% kế hoạch Thủ tướng giao. Tuy nhiên, 34/51 bộ, cơ quan Trung ương và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước (58,3%), trong đó có 5 bộ, cơ quan Trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 25% kế hoạch Thủ tướng giao.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tiếp tục siết chặt kỷ cương, phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc thường xuyên rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh trong nội bộ của bộ, cơ quan, địa phương mình. Đặc biệt, phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chuẩn bị dự án để khi giao vốn thì dự án được triển khai ngay, không để vốn chờ dự án, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA.

Phó Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT tổng hợp các ý kiến, kiến nghị đề xuất trong lĩnh vực này, trong đó có việc kéo dài thời gian thực hiện nguồn vốn phân bổ cho năm 2022 sang năm 2023 của tất cả các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn