Không được để hoang hóa, lãng phí đất nông nghiệp

SGGP
Ngày 4-10, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Viện Chính sách và Phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức tọa đàm góp ý về nhóm vấn đề nông nghiệp trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tin liên quan

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế VCCI, đánh giá, sau gần 8 năm thi hành Luật Đất đai 2013, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý và sử dụng đất đai vẫn còn tồn tại, hạn chế. Việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít vốn. 

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, tình trạng bỏ hoang đất đai (trong đó có đất nông nghiệp và đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp) diễn ra phổ biến ở nhiều vùng nông thôn. Trong khi đó, nhiều nông dân lại rơi vào trình trạng thiếu đất sản xuất.

Do vậy, cần bổ sung quy định người sử dụng đất nông nghiệp không được để hoang hóa, có thể bị thu hồi nếu không đưa vào khai thác sử dụng. Nhiều đại biểu cũng đề nghị, cần có cơ chế cụ thể, thuận lợi để người có nhu cầu sử dụng đất được tiếp cận nguồn đất đai, khuyến khích hình thức tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để tổ chức, cá nhân tăng diện tích đất nông nghiệp, phát triển mô hình nông nghiệp quy mô lớn.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.