Không khó xử lý tiếng ồn karaoke loa kéo

SGGP
Báo SGGP ngày 12-7 có đăng bài “Lỗi không tại cái loa”. Tôi rất nhất trí với nội dung bài báo phân tích về những vướng mắc, bất cập trong việc xử lý việc gây tiếng ồn phát ra từ những thùng loa kéo di động.

Tin liên quan

Đây là một trong những việc bức xúc của người dân vừa được đặt ra trên bàn nghị sự của kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa 9. Tôi xin góp thêm ý kiến về việc không khó xử lý tiếng ồn karaoke loa kéo. 

Đúng là những quy định pháp luật chế tài việc này còn bất cập, chưa đồng bộ. Pháp luật hiện hành cũng chưa quy định rõ ràng về thiết bị, máy móc để kiểm tra, đo độ ồn, cũng như lực lượng thanh tra, kiểm tra còn hạn chế. Tuy nhiên, sẽ không khó để xử lý việc này nếu chính quyền địa phương, các sở ban ngành cũng như những người có trách nhiệm đồng lòng, kiên quyết làm đến nơi đến chốn. Chính quyền TP Đà Nẵng đã kiên quyết chỉ đạo các quận huyện, xã phường ra quân lập lại trật tự, khắc phục nạn gây ồn bằng karaoke loa kéo và giao lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp cùng đơn vị đo đạc nhà nước đến hiện trường đo độ ồn bằng thiết bị chuyên dụng để làm căn cứ xử lý. Mặt khác, yêu cầu các hàng quán cam kết không sử dụng loa kéo gây ồn ào từ 22 giờ đêm. Đến nay, TP Đà Nẵng đã xử lý nghiêm hàng loạt trường hợp sử dụng loa kéo gây ồn ào nơi công cộng.     

Cần mạnh tay trong việc xử lý tiếng ồn karaoke loa kéo. Phải có những quy định cụ thể của pháp luật phân định trách nhiệm, thẩm quyền của chính quyền địa phương cũng như của những người có trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý, tránh tình trạng bất cập, không đồng bộ. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền pháp luật để người dân biết và tuân thủ, thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật cũng như hiểu biết việc gây ồn ào từ thùng loa kẹo kéo di động là hành vi vi phạm pháp luật và kém văn hóa.

Còn nhớ trước đây khi Chính phủ nghiêm cấm việc đốt pháo để hạn chế nguy cơ cháy nổ, đã có nhiều ý kiến phản đối và cho rằng việc cấm đốt pháo là hoàn toàn không khả thi, bởi đã trở thành phong tục, truyền thống. Thế nhưng, qua thời gian thực thi luật pháp nghiêm minh, người dân đã hiểu và từ bỏ đốt pháo. Vậy, không lẽ nào không cấm được karaoke loa kéo “tra tấn” người dân trong các khu dân cư.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 10-8-2020 đã có 20.024.263 ca xác nhận mắc Covid-19, có 733.995 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.199.444 ca mắc, 165.617 tử vong; Brazil: 3.035.582 ca mắc, 101.136 ca tử vong; Ấn Độ: 2.214.137 ca mắc, 44.466 ca tử vong; Nga: 887.536 ca mắc, 14.931 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 841 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 395 ca đã được chữa khỏi, 13 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Chồng nhiễm chất độc hóa học, vợ được cấp thẻ BHYT không?

Tôi đi bộ đội, vào miền Nam chiến đấu từ năm 1966 ở Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 41% và bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61%. Tôi có làm đơn cho vợ tôi là Trịnh Thị Hạnh được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng chỉ được cấp thẻ 3 tháng rồi bị thu lại.

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.