Không khống chế giá nhà ở xã hội

Hiện nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TPHCM chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu cho cán bộ, công chức và các đối tượng được thụ hưởng. Trong đó, riêng NƠXH thuộc sở hữu nhà nước (SHNN), từ năm 2012 đến nay, TPHCM mới có 6 dự án hoàn thành với tổng cộng 638 căn. Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, trao đổi với SGGP về việc giải quyết, bố trí nhà ở thuộc SHNN trên địa bàn TPHCM.

Giải quyết hơn 50% hồ sơ có nhu cầu

* Phóng viên: Xin ông cho biết, đến thời điểm này đã có bao nhiêu hồ sơ về NƠXH thuộc SHNN được giải quyết?

* Ông ĐỖ PHI HÙNG: Trước hết, cần phải xác định rõ, NƠXH thuộc SHNN chỉ giải quyết cho thuê và thuê mua, không giải quyết bán. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về phát triển NƠXH thuộc SHNN để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho một số đối tượng đủ điều kiện theo quy định, trong 2 năm qua, Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp nhận thêm 384 căn NƠXH thuộc SHNN thuộc 4 dự án trên địa bàn quận 6, 8, Gò Vấp và Tân Bình. Nếu tính thêm 2 dự án NƠXH thuộc SHNN tại quận 10 và quận 12 với 192 căn đã bố trí cho dân vào ở, thì sở đã tiếp nhận 6 dự án NƠXH thuộc SHNN với tổng cộng 638 căn.

Sau khi tiếp nhận 4 dự án trên, sở đã nhận 913 hồ sơ đăng ký thuê, thuê mua tại 4 dự án này. Đến nay, Hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua NƠXH TPHCM (gọi tắt Hội đồng) đã xét duyệt và chuyển UBND TP phê duyệt được 374 trường hợp đủ điều kiện thuê, thuê mua NƠXH. 539 trường hợp còn lại chưa giải quyết là do nộp hồ sơ không hợp lệ (257 trường hợp) và không đủ điểm ưu tiên theo quy định để chọn căn hộ (282 trường hợp). Như vậy, trong năm 2015, TPHCM đã giải quyết được 57% các trường hợp đã nộp hồ sơ đăng ký thuê, thuê mua NƠXH hợp lệ. Số còn lại sẽ tiếp tục giải quyết khi có thêm quỹ nhà.

* Việc xét duyệt và bố trí NƠXH thuộc SHNN được công khai như thế nào?

*Tất cả thông tin về các dự án NƠXH thuộc SHNN mà sở tiếp nhận cũng như việc giải quyết cho thuê, thuê mua đều được công bố đến các sở-ngành, UBND quận huyện và công bố công khai trên trang web của Sở Xây dựng TP. Tôi khẳng định, Hội đồng xét duyệt thực hiện công việc theo đúng nguyên tắc khách quan, chặt chẽ, công tâm, đúng quy định về đối tượng và điều kiện.

Dự án NƠXH thuộc SHNN tại chung cư 19/19 Lạc Long Quân, quận Tân Bình, có giá bán trên 15 triệu đồng/m² (Ảnh: Huy Anh)

* Năm 2016 có dự án NƠXH thuộc SHNN nào sẽ hoàn thành để tiếp tục bố trí cho người dân?

* Trong năm nay không có dự án NƠXH thuộc SHNN nào được hoàn thành. Hiện đang có các dự án 35 Hồ Học Lãm, quận Tân Bình, được đầu tư theo phương thức hợp tác công - tư giữa Quỹ Phát triển nhà ở TP và Công ty Hoàng Quân với khoảng 784 căn hộ, trong đó khoảng 1/3 quỹ nhà thuộc SHNN, dự kiến đến năm 2017 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

* Được biết, NƠXH thuộc SHNN có quy định về giá bán không quá 15 triệu đồng/m². Tuy nhiên, người dân phản ánh một số dự án giá thành lên đến 18 triệu đồng/m². Mức giá này có sai quy định không, thưa ông?

* Điều 15 Nghị định (NĐ) 34/2013 của Chính phủ về giá thuê, thuê mua NƠXH thuộc SHNN, quy định giá thuê mua được tính đủ chi phí, bảo đảm thu hồi vốn trong thời hạn tối thiểu 10 năm, chi phí bảo trì và không tính tiền sử dụng đất. Như vậy, theo NĐ 34/2013 và nay là NĐ 99/2015 của Chính phủ (thay thế NĐ 34/2013) không bị khống chế giá cho thuê, thuê mua NƠXH ở mức từ 15 triệu đồng/m² trở xuống. Hiện giá thành dự án NƠXH thuộc SHNN tại chung cư 19/19 Lạc Long Quân quận Tân Bình là 15 triệu đồng/m², chưa bao gồm thuế VAT, hệ số tầng cao (K), hệ số vị trí của dự án (L), chi phí bảo trì (B) và lãi suất bảo toàn vốn (R) theo quy định. Tuy nhiên, khi xác định phương thức thực hiện NƠXH, UBND TP có chỉ đạo giá thành căn hộ NƠXH không quá 15 triệu đồng/m². Trường hợp giá trị quỹ nhà sau kiểm toán có giá thành cao hơn 15 triệu đồng/m², Sở Xây dựng sẽ làm việc với chủ đầu tư là Tổng Công ty cổ phần Đền bù giải tỏa để giảm giá thành phù hợp với giá NƠXH phục vụ cho cán bộ công chức TP.

Còn 9.000 căn nhà thuộc SHNN chưa bán

* Được biết, hiện nay việc bán nhà thuộc SHNN trên địa bàn TPHCM đang bị ách tắc. Xin ông cho biết, hiện còn bao nhiêu nhà SHNN chưa bán và nguyên nhân do đâu?

* Trên địa bàn TP còn khoảng 9.000 căn nhà thuộc SHNN chưa bán, chủ yếu tại các quận 1, 5, 10, Bình Thạnh. Trong số này, khoảng 30 trường hợp đủ điều kiện được mua nhà thuộc SHNN theo NĐ 61/1994 của Chính phủ nhưng do người dân chưa nộp đơn xin mua vì không đủ tiền mua hoặc đang tranh chấp trong nội bộ gia đình. Số trường hợp còn lại đang chờ mua theo NĐ 99/2015 của Chính phủ.

Vướng mắc chủ yếu hiện nay là việc xác định thời điểm bố trí nhà để tính giá bán. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp sử dụng nhà ở có nguồn gốc chiếm dụng, không có văn bản bố trí sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc cơ quan, đơn vị tự quản bố trí do nhận sang nhượng giấy tay qua nhiều người, nên các đơn vị gặp khó khăn khi xác định thời điểm bố trí sử dụng để bán nhà. Để áp dụng thống nhất, đồng bộ việc bán nhà thuộc SHNN trên địa bàn TP, tránh không để xảy ra tình trạng khiếu nại, so bì hoặc xác định không chính xác thời điểm gây thất thu cho ngân sách, UBND TP đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn. Được biết hiện Bộ Xây dựng đang đưa những nội dung vướng mắc này vào Thông tư hướng dẫn NĐ 99/2015 sắp ban hành.

* Xin ông cho biết hướng giải quyết các trường hợp được bố trí sử dụng nhà sau ngày 19-1-2007 đang vướng mắc?

* Theo quy định hiện hành, đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo Luật Nhà ở và bố trí làm nhà ở sau ngày 19-1-2007 (Ngày QĐ 09/2007 của Chính phủ về sắp xếp nhà ở thuộc SHNN có hiệu lực) được quản lý theo quy định của pháp luật về thuê, thuê mua NƠXH thuộc SHNN. Như vậy, đối với các trường hợp được bố trí nhà ở sau thời điểm này, tại các chung cư được đầu tư xây dựng trước Luật Nhà ở 2005, theo ý kiến của Bộ Xây dựng là không đủ điều kiện được bán nhà thuộc SHNN theo NĐ 34/2013, chỉ tiếp tục thực hiện việc quản lý, xác định giá thuê, giá bán theo quy định về quản lý tài sản thuộc SHNN. NĐ 99/2015 cũng không quy định bán nhà thuộc SHNN cho các trường hợp này. Hiện trên địa bàn TP có khoảng 107 trường hợp được bố trí nhà ở tại 25 chung cư nhưng không phải trường hợp bố trí tái định cư.

* Xin cảm ơn ông.

NHUNG NGUYỄN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh từ ruột

- Từ vài năm nay, nhiều người tiêu dùng có mức độ quan tâm ngày càng cao dành cho các loại thực phẩm được chế biến từ rau củ và hạt. Với nhà cung cấp sản phẩm, các thức ăn thức uống kiểu này khiến sức khỏe thể chất cải thiện, sức khỏe tinh thần cũng hưởng lợi theo hướng bình an. Liệu thực chất có giống như quảng cáo?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn