Ý kiến bạn đọc

Không nên tăng giá sách giáo khoa vào thời điểm này!

Đó là nội dung của nhiều ý kiến bạn đọc gửi đến Báo SGGP trong những ngày gần đây. Chúng tôi xin trích đăng một số trong những ý kiến này:

Trong thời buổi “bão giá” hiện nay, gia đình tôi hàng tháng phải lo tiền đóng học phí, tàu xe đưa rước, đồng phục… cho hai con ăn học đã vất vả lắm rồi. Vậy mà mới đây lại nghe tin Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục tăng giá sách giáo khoa 10% khiến chúng tôi không khỏi lo lắng.

Theo tôi, việc NXB Giáo Dục tăng giá sách giáo khoa (SGK) vào thời điểm hiện nay là chưa phù hợp. Trong khi người dân đang phải đối mặt với nhiều mặt hàng thiết yếu đang tăng giá hàng ngày thì không vì cớ gì NXB lại tạo thêm một gánh nặng cho người dân về việc tăng giá SGK.

Hơn thế nữa, SGK không phải là mặt hàng cần phải tăng giá vào lúc này. Việc tăng giá SGK sẽ gây hậu quả không nhỏ đối với toàn xã hội vì nhà nào cũng có con em đang đi học. Việc tăng giá SGK sẽ “đánh” trực tiếp vào rất đông học sinh nghèo, là nguy cơ dẫn đến việc học sinh bỏ học ngày càng đông. Theo tôi, SGK là mặt hàng chiến lược quan trọng để thực hiện “sự nghiệp trăm năm trồng người”, do vậy, nhà nước nên có chính sách trợ giá cho SGK để người dân yên tâm đầu tư cho con em mình ăn học, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. 

NGỌC LAN 


Việc dự kiến tăng giá SGK của Nhà xuất bản Giáo Dục đang vấp phải sự phản ứng của dư luận. Bên cạnh việc gây khó khăn cho gia đình nghèo, giáo viên, học sinh, ngược lại, NXB Giáo Dục coi chừng bị thiệt. Những năm qua, không riêng gì tôi mà một bộ phận không nhỏ gia đình đã mua lại SGK cũ từ các điểm bán sách báo với giá giảm từ 1/3 đến 1/2 tùy theo mới, cũ.

Nhiều học sinh sau khi kết thúc năm học đã vội vã mang bộ SGK của mình ra những điểm bán sách báo cũ để đổi lấy sách mới chỉ bù thêm một số tiền nhỏ. Gặp những bộ sách của những em cẩn thận trong việc bảo quản nên sách mua cũ mà giống như mới. Đó là chưa kể ở những hội chợ sách trong dịp hè, nhiều gia đình tranh thủ đến mua những quyển SGK giảm giá cho con em mình chuẩn bị năm học mới. Như vậy, khi giá SGK mới tăng thì số người mua sách cũ cũng tăng theo. Nhà xuất bản chỉ có thể bán được sách theo yêu cầu các lớp thay sách bậc trung học phổ thông chứ SGK ở bậc tiểu học, trung học cơ sở thì chưa hẳn.

Việc tăng giá SGK sẽ làm xuất hiện sách in lậu – vấn nạn bấy lâu nay chưa giải quyết triệt để. Ngoài ra vì cần sách học, không nhất thiết coi trọng hình ảnh, màu sắc, giấy in, có những học sinh sẵn sàng mượn SGK của bạn photocopy những quyển cần thiết với giá rẻ hơn so với giá bìa. Việc này đã từng xảy ra ở rất nhiều địa phương trong những năm qua. Do đó, NXB Giáo Dục nên cân nhắc việc tăng giá sách trong thời điểm này, nếu không sẽ xuất hiện tình trạng in ra mà bán không được. 

HOÀNG DANH
(Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang)


Qua báo chí, chúng tôi rất băn khoăn về việc Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết SGK sẽ tăng giá bình quân 10% sau khi được sự đồng ý của Chính phủ, vì SGK không nằm trong danh sách 10 mặt hàng thuộc Nhà nước quản lý giá. Việc Thứ trưởng Bộ GD-ĐT biện minh cho việc tăng giá SGK là do tình hình giá giấy tăng, giá gia công in tăng theo là không hợp lý. Bởi lẽ SGK là mặt hàng văn hóa phẩm thiết yếu phục vụ cho nhu cầu học tập của hàng triệu học sinh trên cả nước, việc tăng giá sẽ kéo theo nhiều gia đình nghèo càng thêm khốn đốn trước thềm năm học mới, vì vừa chạy lo đóng tiền học, tiền sách vở, dụng cụ học tập đã mệt rồi, vừa phải lo thêm tiền mua SGK với giá cao nữa.

Tôi còn nhớ ngày xưa đi học anh chị em chúng tôi đều có ý thức giữ gìn cẩn thận SGK. Chẳng những sách được bao bìa sạch sẽ mà còn không để quăng cong bìa, vì nó gắn bó cả quãng đời học sinh của anh tôi cho đến thời tôi và cho cả thời em tôi nữa. Còn ngày nay, các con tôi cứ đến ngày tựu trường là phải xin tiền ba mẹ để mua SGK, vì chúng cho rằng chương trình giáo dục mỗi năm mỗi thay đổi, nếu dùng lại SGK cũ thì rất khó học trong khi các bạn chúng đều dùng SGK mới.

Theo chúng tôi, trước tình hình vật giá leo thang như hiện nay, Chính phủ càng không nên chấp thuận đề nghị tăng giá SGK của Bộ GD-ĐT, vì càng gây thêm nỗi lo không đáng có cho nhiều phụ huynh học sinh. Việc tăng giá này rất dễ xảy ra tình trạng đầu cơ hoặc tăng giá vô tội vạ của các cửa hàng sách. Bên cạnh đó, nhà trường cần tuyên truyền vận động phong trào học sinh lớp trên tặng lại sách cho học sinh nghèo ở lớp dưới để tránh tình trạng khan hiếm SGK trong năm học mới.  

THANH BÌNH
(P24 Q.Bình Thạnh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến thức lịch sử giúp các em hình thành nhân cách, rèn tính cách

Kiến thức lịch sử giúp các em hình thành nhân cách, rèn tính cách

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng 23-5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về việc quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp THPT. Xung quanh phát biểu của lãnh đạo Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TPHCM, chuyên gia đã gửi đến Báo SGGP các ý kiến tâm huyết về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.