Chiến lược "Châu Âu toàn cầu"

Không thúc đẩy thương mại và đầu tư

Hãng tin IPS ngày 23-4 dẫn báo cáo vừa công bố của Phong trào Phát triển Thế giới (WDM) phê phán chiến lược "Châu Âu toàn cầu" của Liên minh châu Âu (EU) nhằm "thực hiện kế hoạch chi phối kinh tế của châu Âu mà không cần đến sức mạnh quân sự".

Báo cáo dẫn lời nghị sĩ Malaysia Charles Santiago trong cuộc hội thảo ở Bỉ về chiến lược "Châu Âu toàn cầu", rằng các thỏa thuận song phương giữa EU và các nước "không phải để thúc đẩy mà là để kiểm soát thương mại và đầu tư".
 
Ví dụ, người ta ước tính thỏa thuận mậu dịch tự do làm hàng xuất khẩu của EU sang Hàn Quốc tăng hơn 13% trong khi hàng của Hàn Quốc xuất sang EU sẽ chỉ tăng 2,5%. 

V.A. (Theo IPS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.