Chiến lược "Châu Âu toàn cầu"

Không thúc đẩy thương mại và đầu tư

Hãng tin IPS ngày 23-4 dẫn báo cáo vừa công bố của Phong trào Phát triển Thế giới (WDM) phê phán chiến lược "Châu Âu toàn cầu" của Liên minh châu Âu (EU) nhằm "thực hiện kế hoạch chi phối kinh tế của châu Âu mà không cần đến sức mạnh quân sự".

Báo cáo dẫn lời nghị sĩ Malaysia Charles Santiago trong cuộc hội thảo ở Bỉ về chiến lược "Châu Âu toàn cầu", rằng các thỏa thuận song phương giữa EU và các nước "không phải để thúc đẩy mà là để kiểm soát thương mại và đầu tư".
 
Ví dụ, người ta ước tính thỏa thuận mậu dịch tự do làm hàng xuất khẩu của EU sang Hàn Quốc tăng hơn 13% trong khi hàng của Hàn Quốc xuất sang EU sẽ chỉ tăng 2,5%. 

V.A. (Theo IPS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.