Kiểm nghiệm dung dịch diệt khuẩn

(SGGP).- Ngày 1-7, Công ty TNHH Gió Mậu Dịch (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã có phản hồi về bài viết “Dung dịch diệt khuẩn - lợi hại ra sao” đăng ngày 8-6 trên Báo SGGP. Theo đó, ông Nguyễn Nhơn Vũ, Giám đốc công ty cho rằng nội dung bài viết nhằm giúp bạn đọc có thông tin về các sản phẩm cũng như lợi hại khi dùng các sản phẩm diệt khuẩn.

Cùng với những thông tin phản hồi, Công ty TNHH Gió Mậu Dịch cho biết sản phẩm nước rửa tay Fruiser của công ty này đã có giấy công bố chất lượng sản phẩm do Bộ Y tế cấp. Tuy nhiên, sau khi báo đăng, ngày 10-6, công ty trên đã chủ động lấy mẫu sữa rửa tay Fruiser - hương dâu tây đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM và ngày 16-6 đã được thông báo kết quả.

Theo đó, mẫu sản phẩm trên được thử nghiệm các vi khuẩn Salmonella, E.Coli, Shigella, B.sbtilis và đều có kết quả diệt khuẩn trên 99%, riêng E.Coli là 99,7333%...

Trước đó, Công ty cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn cũng đã có phản hồi về việc dung dịch rửa tay diệt khuẩn hiệu Kleen của công ty này. Theo đó, dung dịch Kleen đã được công bố chất lượng tại Sở Y tế TPHCM và được Viện Pasteur kiểm nghiệm mẫu có khả năng diệt khuẩn đến 99,99%. Tuy nhiên, đây là kết quả được kiểm nghiệm trên sản phẩm gel rửa tay diệt khuẩn Kleen (dạng Tube) và chủng vi khuẩn thử nghiệm là E.Coli.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nhiều loại dung dịch diệt khuẩn trên thị trường chưa được kiểm soát toàn diện về chất lượng dẫn đến tình trạng ghi nhãn, quảng cáo không đúng bản chất, gây ngộ nhận cho người tiêu dùng và không bảo vệ được sức khỏe như mong muốn.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết đã có chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trực thuộc kiểm tra, rà soát việc công bố tiêu chuẩn chất lượng và ghi nhãn hàng hóa của các loại dung dịch diệt khuẩn ở người hiện nay trên thị trường. Đồng thời sẽ xem xét lấy mẫu đối chiếu tính trung thực kết quả kiểm nghiệm của các dung dịch đã công bố tiêu chuẩn.  

Q.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).