Kiểm ngư xua đuổi hàng trăm tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam

SGGPO
Theo Bộ NN-PTNT báo cáo tình hình 6 tháng đầu năm, thời tiết thuận lợi nên hàng chục ngàn tàu cá, tổ đội vẫn yên tâm bám biển, sản xuất trên Biển Đông. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tại Hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra các nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2020, diễn ra sáng nay 14-7, tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản, giá nhiên liệu giảm so với cuối năm 2019, nên dù giá cá có giảm nhưng vẫn đạt được hiệu quả khai thác, ngư dân vẫn tích cực bám biển sản xuất ở tất cả các vùng biển để khai thác hải sản.

“Tại hầu hết các địa phương chưa xảy ra tình trạng tàu cá nằm bờ không đi khai thác do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, Tổng cục Thủy sản cho biết.

Kiểm ngư xua đuổi hàng trăm tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam ảnh 1 Tàu kiểm ngư Việt Nam tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy hải sản trên vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK1. 
Theo thống kê, cả nước hiện có 96.600 tàu cá, trong đó có 47.448 tàu cá có chiều dài từ 6-12m, 18.687 tàu cá chiều dài từ 12-15m, 27.865 tàu cá có chiều dài từ 15-24m, 2.618 tàu cá có chiều dài trên 24m.

Tuy nhiên, tàu cá vỏ gỗ vẫn chiếm tỷ lệ cao với 98,6%; còn lại là vỏ thép và vỏ vật liệu mới.

Ước sản lượng khai thác thủy và hải sản nói chung trong 6 tháng đầu năm đạt 1,88 triệu tấn (tăng 1,4% so với năm 2019). Trong đó khai thác biển đạt 1,8 triệu tấn (tăng 1,5% so với cùng kỳ), khai thác nội địa 78.900 tấn (đạt 99,2% cùng kỳ). Sản lượng cá ngừ đại dương mắt to, vây vàng tính lũy kế 6 tháng ước đạt 11.294 tấn, tăng khoảng 1,05 % so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 10.734 tấn).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thị trường nhập khẩu giảm. Vì vậy, giá cá ngừ trong tháng 6 tiếp tục giảm. Giá cá ngừ các loại tại Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng giảm từ 5.000 – 15.000 đồng/kg tùy loại so với tháng trước.

Tại hội nghị này, Tổng cục Thủy sản cũng báo cáo, ngay sau khi Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông (từ ngày 1-5 đến ngày 16-8), các tàu kiểm ngư của Cục Kiểm ngư Việt Nam đã tăng cường các hoạt động tuần tra, bảo vệ, động viên ngư dân bám biển, tiếp tục các hoạt động khai thác hải sản trên Biển Đông.

Theo đó, các Chi đội kiểm ngư đã triển khai 44 lượt tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy hải sản trên vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK1. Qua tuần tra kiểm soát, các tàu kiểm ngư đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư cũng phối hợp với các đơn vị tiếp nhận, xử lý 103 vụ với 118 tàu có 613 người gặp tai nạn, sự cố khi hoạt động nghề cá trên biển, cứu thành công 44 tàu và 438 người.

Trong 6 tháng đầu năm, đã có 4.185 tổ đội sản xuất trên biển đang hoạt động với sự tham gia của 29.295 tàu cá (trong đó 3.127 tàu hậu cần dịch vụ), 177.718 lao động trên các vùng biển xa.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TPHCM yêu cầu, các cơ sở cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động là F0 điều trị nội trú hoặc cách ly tập trung tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc phường, xã, quận, huyện (cơ sở cách ly tập trung F0).

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.