Kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM

SGGP
 Chiều 3-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất trên địa bàn TP trong bối cảnh triển khai công tác phòng chống dịch.

Kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM

Theo UBND TPHCM, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng, TPHCM đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn như chỉ đạo. Hiện tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết đã được yêu cầu đóng cửa, các phương tiện giao thông công cộng đã tạm dừng, cắt giảm số chuyến, tần suất vận tải hành khách đường bộ và đường thủy, tạm dừng mọi hoạt động xe buýt công cộng trên địa bàn TP đến hết ngày 15-4.

Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng trong chỉ thị trên chưa quy định đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất; cụ thể các cơ sở sản xuất có số lượng công nhân đông là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, vì đa số là hoạt động theo dây chuyền sản xuất cố định, khó đáp ứng yêu cầu “không quá 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người”. Bên cạnh đó, việc đưa đón công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng phương tiện xe buýt, đưa đón qua lại giữa các địa phương giáp ranh như Long An, Tiền Giang, Bình Dương…

Cụ thể như trường hợp của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân, có trên 80.000 lao động, số lượng công nhân được đưa đón hàng ngày hơn 18.000 lao động; số lượng xe đưa đón hàng ngày gần 300 xe, mỗi xe 50 người. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP đã thống nhất với công ty phương án bổ sung thêm 394 xe đưa đón công nhân để đảm bảo yêu cầu chỉ 20 người trên 1 xe, ngồi cách hàng ghế. Tuy nhiên, ngày 29-3, Bộ GTVT chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi - đến TPHCM từ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Việc đưa đón công nhân hiện nay gặp khó khăn. Vì vậy, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo đối với các vấn đề nêu trên để TPHCM có cơ sở chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />