Kinh doanh bất động sản - Thu tiền, phải xuất hóa đơn

Nhiều câu hỏi về thuế giá trị gia tăng (TGGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) liên quan đến kinh doanh và đất đai được nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh và đặt câu hỏi. Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng  Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, trả lời các câu hỏi của bạn đọc.

  • Sẽ xử lý đơn vị không xuất hóa đơn

- Chúng tôi được biết Chính phủ và Bộ Tài chính đã có chủ trương miễn giảm thuế TGGT, thuế TNDN trong trường hợp có nhà cho công nhân viên làm việc tại khu công nghiệp thuê, sinh viên - học sinh thuê để ở, bán nhà cho người có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở, xin đề nghị cho biết cụ thể về chủ trương ưu đãi thuế trong trường hợp này?

(Hồ Nguyên Thảo, Thủ Đức, TPHCM)

>> Căn cứ Quyết định số 96/2009/QĐ-TTg ngày 22-7-2009 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư số 181/2009/TT-BTC ngày 24-9-2009 hướng dẫn việc miễn giảm thuế GTGT, thuế TNDN cho một số trường hợp cụ thể như sau:

Giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT (từ 10% còn 5%) trong thời gian từ ngày 22-7-2009 đến hết ngày 31-12-2009 đối với các loại nhà ở dùng cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề thuê (không phân biệt trường công lập hay ngoài công lập); nhà ở dùng cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp thuê; nhà ở dùng bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở. Các doanh nghiệp có nhà ở thuộc diện được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT nêu trên là doanh nghiệp đã thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ thực hiện đăng ký nộp thuế theo kê khai.

Miễn số thuế TNDN phải nộp của năm 2009 đối với các khoản thu nhập từ các hoạt động nêu trên. Số thuế TNDN được miễn được xác định theo kết quả hạch toán kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không hạch toán riêng được số thuế TNDN phải nộp của hoạt động kinh doanh miễn thuế thì số thuế TNDN được miễn xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu của các hoạt động kinh doanh được miễn thuế so với tổng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2009.

- Công ty tôi có mua một nền đất 8m x 25m = 200m² (giá trị 8,5 triệu đồng/m²) để làm trụ sở văn phòng công ty. Đơn vị bán là Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Hoàng Hải. Chúng tôi đã trả tiền nhưng công ty không chịu xuất hóa đơn VAT. Vì thế, công ty tôi không thể đưa tài sản giá trị là bất động sản thành tài sản vốn lưu động. Xin hỏi tôi phải yêu cầu chủ đầu tư làm sao để đảm bảo quyền lợi của mình?

(Nguyễn Thế Hà, Hóc Môn, TPHCM)

>> Theo quy định, đối với hoạt kinh doanh bất động sản, thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Khi thu tiền, cơ sở kinh doanh bất động sản phải lập hóa đơn giao cho khách hàng. Trường hợp của công ty mua nền đất đã thanh toán hết tiền nhưng đơn vị bán không lập và giao hóa đơn là không đúng quy định. Cục Thuế sẽ chuyển nội dung phản ánh của công ty đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị kinh doanh bất động sản (Chi cục Thuế huyện Hóc Môn ) để kiểm tra và xử lý theo quy định.

  • Miễn thuế GTGT: Được hoàn như thế nào?

- Ngân hàng của tôi hoạt động trong lĩnh vực tín dụng (cho vay, bảo lãnh...) thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trong quá trình hoạt động có bán tài sản đảm bảo tiền vay thì hoạt động này có phải chịu thuế GTGT hay không?

(thanhlam@yahoo.com)

>> Theo quy định, đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT). Do đó, dịch vụ cấp tín dụng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nhưng hoạt động bán tài sản đảm bảo tiền vay được coi như hoạt động bán tài sản thông thường phải chịu thuế GTGT theo thuế suất thuế GTGT của tài sản bán ra.

- Từ ngày 1-1-2009, vận tải quốc tế được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0%. Như vậy, hoạt động này được khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào đúng không? Nhưng việc hoàn thuế GTGT đối với hoạt động vận tải quốc tế được thực hiện như đối với trường hợp hoàn thuế thông thường (3 tháng liên tục âm) hay hoàn thuế như đối với trường hợp xuất khẩu hàng hóa? Nếu số thuế GTGT đề nghị hoàn 1 tháng hơn 200 triệu đồng thì có được hoàn từng tháng hay không?

(Nguyễn Hoàng Minh, quận Tân Bình, TPHCM)

>> Hoạt động vận tải quốc tế được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 0% (được coi như xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ). Do đó, cơ sở kinh doanh vận tải quốc tế trong tháng có số thuế GTGT đầu vào của hoạt động vận tải quốc tế chưa được khấu trừ từ 200 triệu đồng trở lên thì được xét hoàn thuế theo tháng.

Trường hợp trong tháng vừa có hoạt động vận tải quốc tế vừa có hàng hóa dịch vụ bán trong nước, có số thuế GTGT đầu vào của hoạt động vận tải quốc tế phát sinh chưa được khấu trừ từ 200 triệu đồng trở lên, nhưng sau khi bù trừ với số thuế GTGT đầu ra của hàng hóa dịch vụ bán trong nước nếu nhỏ hơn 200 triệu đồng thì không được xét hoàn theo tháng; nếu từ 200 triệu đồng trở lên thì được xét hoàn thuế GTGT theo tháng.

Chế Hân - Q.Việt

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.