Kinh tế Nga phục hồi rõ rệt

SGGP
Theo một báo cáo mới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Nga đang hồi phục rõ rệt sau giai đoạn suy thoái và mức tăng trưởng năm 2017 có thể đạt 1,4%. 

Kinh tế Nga phục hồi rõ rệt

Nga lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu, do đó thực tế giảm giá dầu năm 2014 đã gây  thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước. Những biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây áp đặt liên quan đến vấn đề Nga nắm quyền kiểm soát Crimea đã giáng thêm cho nền kinh tế Nga đòn nặng. Do suy thoái kinh tế và mất giá đồng rúp, nhiều người đã phải thắt lưng buộc bụng.

Giờ đây, theo CNN, tất cả mọi chuyện đang trở nên ổn hơn. Báo cáo của IFM cho biết nền kinh tế Nga đã ra khỏi cuộc suy thoái kéo dài hai năm nhờ vào  đường lối chính  trị hiệu quả của chính quyền và dự trữ thực tế vững chắc. IMF đánh giá khả quan với những kế hoạch của Mátxcơva về giảm thâm hụt ngân sách, khôi phục dự trữ ngoại hối, tư nhân hóa một số công ty Nhà nước và thanh lọc những ngân hàng yếu kém khỏi hệ thống tài chính.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”