Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX: Giải pháp nào cho lao động mất việc vì Covid-19?

Tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội trong Kỳ họp thứ 20, HĐND TPHCM khóa IX, diễn ra vào chiều 9-7, sự tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp, người lao động, tình trạng người lao động bị mất việc làm, là vấn đề được nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm.

ĐB Trần Thị Tuyết Hoa dẫn chứng, qua thống kê, có 98% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với các mức độ khác nhau. Trong khi đó, phần phân tích về tình hình nguồn lực lao động lại chỉ đề cập số lao động được giải quyết việc làm (145.800/300.000 lượt người, đạt gần 49% kế hoạch năm) mà không chỉ ra có bao nhiêu lao động bị mất việc làm. “Chúng ta mới chỉ thống kê phần gia tăng, nhưng thực tế còn có phần giảm đi. Có hay không phần giảm đi?”, ĐB Trần Thị Tuyết Hoa hỏi.

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung bổ sung, 6 tháng đầu năm 2020, có hơn 300.000 lao động nghỉ việc trên địa bàn TPHCM. Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên thế giới và nếu xuất nhập khẩu còn gián đoạn, nguyên phụ liệu của doanh nghiệp không còn, thì tình hình lao động tiếp tục mất việc làm, dự kiến khoảng 500.000 người trong 6 tháng cuối năm 2020. Điều đó tác động lớn đến thực hiện nhiều chỉ tiêu mà HĐND TPHCM đã thông qua, trong đó có chỉ tiêu về giải quyết việc làm. ĐB Thi Thị Tuyết Nhung đặt câu hỏi: “TPHCM có giải pháp ra sao? Khi công nhân bị mất việc làm thì việc liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp khác như thế nào để người lao động sớm trở lại thị trường lao động”.

ĐB Nguyễn Thị Nga đề nghị, TP cần đánh giá xác thực tình hình lao động mất việc, lao động giảm việc, người lao động Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, lao động các tỉnh đến TPHCM kiếm việc làm. Bởi vì, đây không chỉ là vấn đề lao động việc làm, mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của TPHCM khi đã từng có nhiều người lao động bị lừa về việc làm, tiền mất mà việc thì không có. ĐB Trần Thị Nga cho rằng, TP cần có giải pháp chuyển đổi việc làm cho người lao động, bảo vệ người lao động trong trường hợp này.

Cũng liên quan đến việc làm, dự kiến có gần 2.300 cán bộ không chuyên trách dôi dư ở TPHCM phải nghỉ việc theo tờ trình của UBND TPHCM về số lượng, chức danh và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn. Hiện nay, TPHCM có gần 6.800 cán bộ không chuyên trách. Thực hiện sắp xếp theo nghị định số 34 của Chính phủ, TPHCM sẽ dôi dư gần 2.300 người.

ĐB Huỳnh Đặng Hà Tuyên góp ý, dự kiến thời gian áp dụng từ ngày 1-8, chỉ chưa đầy 1 tháng nữa triển khai là rất đột ngột, áp lực; số lượng cán bộ không chuyên trách còn lại rất khó đảm đương công việc vốn đã quá tải.

ĐB Hà Tuyên đề nghị cần có lộ trình thực hiện việc sắp xếp, bố trí cho phù hợp với tình hình địa phương.

Đồng tình với ý kiến này, ĐB Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng: “Cần có phương án, lộ trình cụ thể, ai giảm, giảm thời gian nào? Nếu giảm một lúc 2.300 người, hòa tổng chung với cả trăm ngàn người lao động mất việc vì dịch Covid-19, thì đây quả thật là vấn đề xã hội cần được quan tâm”.

Góp ý Tờ trình về tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn thành phố (gọi tắt là đề án) của UBND TPHCM, ĐB Cao Thanh Bình đồng tình với tờ trình này.

ĐB Cao Thanh Bình bày tỏ, việc thông qua kịp thời, nhằm có những định hướng triển khai các giải pháp đồng bộ hơn để góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Song, ĐB Cao Thanh Bình cũng thể hiện sự thất vọng trước hoạt động của xe buýt. Bởi vì, đây là vấn đề đã được bàn rất nhiều, áp dụng nhiều giải pháp và khoản trợ giá lên đến 1.000 tỷ đồng/năm. Dù vậy, mục tiêu giảm dần trợ giá và tăng chất lượng, sản lượng người đi xe buýt không đạt được. Ngược lại số tiền trợ giá tăng, sản lượng lại có xu hướng giảm. Do đó, các ĐB đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, UBND TP phải có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh bất hợp lý để cải thiện hoạt động của xe buýt.

* Mâu thuẫn, án mạng vì loa kẹo kéo

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX: Giải pháp nào cho lao động mất việc vì Covid-19? ảnh 1 Đại biểu Cao Thanh Bình phát biểu thảo luận tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi thảo luận tổ, ĐB Cao Thanh Bình nhấn mạnh, đây là lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đưa ra nghị trường tình trạng loa kẹo kéo hát thâu đêm tại các dân cư. Các loa kẹo kéo với âm thanh, công suất lớn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Từ đó, nảy sinh những mâu thuẫn và thực tế đã có những sự việc đáng tiếc xảy ra, thậm chí có án mạng như vụ việc xảy ra tại huyện Bình Chánh vào tháng 4-2020.

“Mặc dù các địa phương có biện pháp xử lý nhưng chưa đủ mạnh, chưa quyết liệt”, ĐB Cao Thanh Bình nhận xét và đề xuất nên xem đây là tiêu chí đánh giá việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.