Kỹ thuật cao điều trị ung thư tại Bệnh viện 175

(SGGP).- Trung tâm Chẩn đoán và điều trị ung bướu (gọi tắt là trung tâm) của Bệnh viện 175 vừa triển khai kỹ thuật xạ trị áp sát (còn gọi là xạ trị trong) chữa trị cho bệnh nhân ung thư.

Đây là một phương pháp y khoa hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh ung thư phụ khoa (cổ tử cung, thân tử cung), nhũ hoa, tiền liệt tuyến, ống hậu môn, trực tràng, thực quản, phế quản… Hai bệnh nhân đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này tại trung tâm đang bị ung thư nội mạc tử cung và cổ tử cung giai đoạn 2A.

Theo số liệu của nước ngoài, các bệnh nhân sau khi được điều trị bằng xạ trị áp sát, tỷ lệ đáp ứng (khối u tan hoàn toàn) đạt 90%. Ưu điểm của kỹ thuật này là nguồn xạ tập trung chủ yếu vào khối u nên các cơ quan lành chung quanh được bảo vệ tốt hơn, giảm thiểu khả năng bị ảnh hưởng xấu của nguồn xạ. Thời gian chiếu xạ chỉ khoảng 10 phút/ca, trong khi phương pháp xạ trị ngoài và xạ trị chuyển hóa phải mất 1 ngày/ca. Giá một lần xạ trị áp sát là 1,2 triệu đồng, được bảo hiểm y tế chi trả. Được biết, tại TPHCM, hiện chỉ có 3 nơi áp dụng được kỹ thuật này là BV Ung bướu, Triều An và 175.

Được đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Áo (12 triệu EUR), nơi đây được các chuyên gia đánh giá là một trung tâm chẩn đoán điều trị ung bướu trang bị kỹ thuật hiện đại và đồng bộ. Đi vào hoạt động từ tháng 9-2012, đến nay trung tâm đã thực hiện đầy đủ 3 kỹ thuật xạ trị (ngoài, trong và chuyển hóa), thực hiện chẩn đoán đặc trị PET/CT, đều được BHYT chi trả.

BỐI DIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch. 

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc