Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thú chơi bonsai mọc ngược với dáng thế độc, lạ đang được tiểu thương ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) lùng sục thu mua chờ bán phục vụ tết.

Ông Lê Thạnh, người có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng bonsai mọc ngược tại đây cho biết, đã sáng tạo và trồng hơn 100 tác phẩm bonsai mọc ngược với các loại cây như Huệ đỏ, Trang, Linh Sam, Lộc Vừng, Mai vàng, Hồng Ngọc Mai, Sanh, Kim Quýt và nhiều kiểu “chậu” thuộc nhiều chất liệu khác nhau…

“Quá trình tạo ra cây cảnh bonsai mọc ngược khó nhất là giai đoạn đầu. Khi trồng cây ngược xuống đất thì tỷ mẩn, phải khéo léo từng công đoạn để không bị rơi đất, phân… Rồi phải tạo khoảng trống vừa ôm sát thân cây để giữ đất, vừa theo dõi cây lớn từng ngày để khoét khoảng trống rộng hơn theo kích cỡ thân cây. Làm được việc này thì mọi thứ trở nên dễ dàng như chăm trồng một cây cảnh bình thường khác”, ông Lê Thạnh cho biết.

Theo ông Lê Thạnh, ban đầu ông trồng thử nghiệm những cây nhỏ, trong chậu nhỏ, sau đó, qua thực tiễn chăm sóc cây trồng rồi rút kinh nghiệm dần, ông đã phát triển mạnh đối với những loại cây có kích thước lớn hơn…

“Trong thiên nhiên có những cổ thụ đơn lẻ cao dong dỏng, những cây bị xô nghiêng, hoặc những cây mọc ở triền núi, do tác động của tự nhiên cây phải cong vòng xuống dưới… thì nghệ thuật bonsai đã mô phỏng thành những dáng thế đặc trưng được định hình, lần lượt là văn nhân, bạt phong, thác đổ… Hoặc từ những cổ thụ mọc thành cụm 3 cây, 5 cây hay nhiều cây tương ứng với các thế đa thân: tam đa, ngũ phúc, cụm rừng…”, ông Lê Thạnh giải thích.

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết ảnh 1 Ông Lê Thạnh bên cây bonsai mọc ngược của mình. Ảnh: NGỌC PHÚC

Hơn 20 ngày nữa là đến Tết Tân Sửu nhưng thương lái khắp nơi đang nhộn nhịp ngược lên các huyện vùng cao của tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để thu gom nông sản, đặt mua các loại “cây độc, con lạ” mang về xuôi phục vụ thị trường tết.

Tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, dấu vết tàn phá của những đợt bão lũ, sạt lở đất cuối năm 2020 dường như đang được những vườn hoa lily, lan hồ điệp, tulip… vươn lên mạnh mẽ khoe sắc để bù đắp cho những mất mát của vùng đất này.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) Nguyễn Đức Phú cho biết, 50.000 củ giống hoa lily và tulip được các hộ dân tộc thiểu số địa phương lần đầu tự đầu tư kinh phí từ 20-100 triệu đồng/hộ để mua giống hoa về trồng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu đều phát triển rất tốt. Hoa tulip thời gian sinh trưởng ngắn, vừa xuống giống nay đã nảy mầm rất tốt. Các khu vườn hoa lily 50 ngày tuổi đã có chiều cao gần 1m, cho nhiều nụ lớn, sum suê.

“Thời tiết lạnh và kéo dài như hiện nay, hoàn toàn có thể tin tưởng hoa nở đều, đúng dịp tết. Rất nhiều siêu thị tại miền Trung đã đến đăng ký mua hoa lily và tulip của A Lưới để bán phục vụ tết”, ông Phú nói.

Gặp Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH-CN Quảng Trị Đào Ngọc Hoàng tại Sa Mù (địa danh thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) quanh năm bao phủ bởi mây trắng ngang đầu, ông chia sẻ: “Cùng với hàng vạn gốc hoa lily, tulip, trung tâm còn trồng 27.000 cây lan hồ điệp trên đỉnh Sa Mù với độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Các loài hoa xứ lạnh trồng ở đây đều phát triển rất tốt, dự kiến sẽ về xuôi từ trung tuần tháng 12 âm lịch này để phục vụ thị trường Tết Tân Sửu”. 
Còn tại Thế Chí Tây (xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), ngôi làng nổi tiếng với nghề trồng mai thế ở miền Trung, người dân đang nỗ lực chống mưa rét, ủ ấm cho mai.

Ông Đặng Văn Thi (làng Thế Chí Tây) cho biết, làng thuần nông nhưng hơn 50% dân cư Thế Chí Tây thu nhập chủ yếu bằng nghề trồng mai cảnh. Mai thế ở đây đa số trên 30 năm tuổi, có những cây có giá gần nửa tỷ đồng.

“Để có chậu mai cảnh như ý, người chơi phải chăm chút từng ly từng tí. Phần thân mai phải uốn cho cân xứng, chậu cũng phải hợp với cây. Song khi đưa cây mai vào chậu phải làm sao cho bộ rễ hiện lên trên đất”, ông Thi nói. Đồng thời ông cũng cho biết thêm, người chơi mai thường tạo thế mai theo các kiểu long, lân, quy, phụng. Nhưng ở Thế Chí Tây, người làm vườn chủ yếu tạo mai theo 2 thế long vân và long giáng.

Sau những đợt dịch bệnh, bão lũ, sạt lở, người dân miền Trung kỳ vọng một mùa hoa, cây cảnh phục vụ tết thành công.

Chủ tịch UBND xã Điền Hòa (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) Nguyễn Đăng Phúc cho biết, cả xã có khoảng 5.000 cây mai. Tết năm ngoái, bà con địa phương đã bán được khoảng 100 cây mai cảnh với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. “Ngoài khuyến khích người dân địa phương trồng mai, xã còn trích ngân sách trồng 50 cây mai trên tuyến đường liên xã dài 300m, đồng thời trồng mới 10 cây mai trước cổng làng Thế Chí Tây, tạo cảnh quan cho làng nghề truyền thống”, ông Phúc chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn