Lạc quan thận trọng

SGGP
Sau một năm vật lộn với đại dịch Covid-19, nước Mỹ lần đầu đạt cột mốc tích cực với số người được tiêm chủng vượt qua số người mắc Covid-19. 

Tiêm vaccine Moderna tại điểm tiêm chủng ở Đại học Loyola Marymount ngày 8-3 ở Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Getty Images

Tiêm vaccine Moderna tại điểm tiêm chủng ở Đại học Loyola Marymount ngày 8-3 ở Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Getty Images

Số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 8-3 ghi nhận 31 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine của một trong hai hãng Pfizer-BioNTech và Moderna. Cũng theo dự báo, số người Mỹ được tiêm chủng trong thời gian tới sẽ tăng rất nhanh với sự góp mặt của vaccine Johnson & Johnson.

Tính tới thời điểm này, có khoảng 28 triệu người Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo kế hoạch, nước Mỹ sẽ hoàn tất việc tiêm khoảng 70%-85% người dân vào cuối mùa hè hoặc đầu thu này.

CDC Mỹ cũng thông báo những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể đến thăm những người chưa được tiêm chủng trong cùng gia đình mà không cần đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội nếu không ai có nguy cơ cao mắc Covid-19. “Khi tôi nói tiêm chủng đầy đủ, ý tôi là những người sau 2 tuần kể từ khi tiêm liều thứ 2 của vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, hoặc 2 tuần sau khi tiêm một liều vaccine Johnson & Johnson” - TS Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, cho biết. Trung tâm này cũng đã loại bỏ yêu cầu cách ly đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đã được tiêm chủng đầy đủ và không có triệu chứng.

Mặc dù vậy, các quan chức y tế Mỹ cảnh báo rằng mọi người cần phải lạc quan một cách thận trọng. CDC Mỹ vẫn kêu gọi không tụ tập, du lịch đông người và cảnh báo mọi người nên đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi. Trao đổi với tạp chí Newsweek, TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cảnh báo, nước Mỹ có thể lại phải đối mặt với một làn sóng gia tăng người mắc mới. TS Anthony Fauci cũng khuyến cáo, dù đã đạt được thành tựu như vậy nhưng đây chưa phải là lúc nước Mỹ có thể nới lỏng các biện pháp phòng ngừa cộng đồng, bởi giữ được số ca mắc Covid-19 ở mức thấp sẽ là mấu chốt giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Các loại vaccine hiện nay có thể bảo vệ con người tránh được tình trạng bệnh nặng khi mắc Covid-19, đồng thời hạn chế lây lan virus cho những người khác khi họ chưa được tiêm phòng. Tuy nhiên, giới khoa học cũng chưa thể biết rõ mức độ gây lây nhiễm virus của những người đã được tiêm vaccine sẽ như thế nào, nên vẫn khuyến cáo những người đã tiêm cũng không nên quá thoải mái tham gia các cuộc tụ họp đông người.

Teresa Herbert, Giám đốc Tổ chức Y tế từ thiện AdventHealth, nói: “Nếu bạn không biết liệu một người trong phòng đã được chủng ngừa hay chưa, hoặc nếu bạn đang đi công tác, hãy tiếp tục đeo khẩu trang, vì chúng tôi biết các biến thể vẫn có thể còn ở đó”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.