Lại nổ hầm mỏ tại Trung Quốc, 17 người thiệt mạng

Tân Hoa xã ngày 30-5 cho biết 17 người đã thiệt mạng và một người bị thương trong một vụ nổ tại một mỏ khai thác than ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Theo một quan chức Ủy ban an toàn lao động địa phương, tai nạn xảy ra khi số thuốc nổ cất giữ trong một hầm tại mỏ than Thự Quang (Shuguang) ở huyện Nhữ Thành (Rucheng), thành phố Sâm Châu (Chenzhou) đã phát nổ lúc 16 giờ ngày 29-5. Vụ nổ đã làm sinh ra lượng khí độc rất lớn khiến 17 trong tổng số 18 công nhân đang làm việc trong hầm vào thời điểm đó thiệt mạng. Một công nhân may mắn sống sót nhưng bị thương. Hiện nay, cơ quan an toàn lao động và cảnh sát đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ trên.

Khu mỏ trên được đưa vào hoạt động từ năm 1971 và được mở rộng quy mô vào năm 2008.

Từ đầu năm đến nay, tại Trung Quốc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn hầm mỏ gây thiệt hại lớn. Vào đầu tháng Năm, một vụ nổ tương tự tại mỏ than ở tỉnh Quý Châu cũng khiến 21 công nhân thiệt mạng. Trước đó, vào tháng Ba, 115 công nhân đã được cứu sống khi 153 công nhân bị chôn vùi do lũ lụt tại mỏ than Vương Gia Lĩnh ở tỉnh Sơn Tây. Theo ông Triệu Thiết Chùy (Zhao Tiechui), người đứng đầu Ủy ban an toàn lao động lĩnh vực khai mỏ của Trung Quốc, nước này cần ít nhất 10 năm để "cải thiện cơ bản" vấn đề an toàn lao động.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.