Lâm Đồng ngăn chặn việc “mượn danh” hiến đất làm đường để phân lô tách thửa đất

SGGPO

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân dừng việc san lấp mặt bằng, thi công các công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến đất làm đường.

Tin liên quan

Trong chỉ đạo mới, tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích các hộ hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch về nông thôn mới, xem xét xử lý theo đúng quy định (nếu có).  

Lâm Đồng ngăn chặn việc "mượn danh" hiến đất làm đường để phân lô tách thửa đất ảnh 1 Hàng chục căn nhà được xây dựng, rao bán là dự án nghỉ dưỡng tại xã B'Lá, huyện Bảo Lâm sau khi thực hiện hiến đất, làm đường

Liên quan đến những khu vực “nóng” tình trạng hiến đất làm đường, UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm đã có báo cáo về các trường hợp liên quan đến hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường giao thông, tách thửa trên địa bàn.

Tại huyện Bảo Lâm, giai đoạn từ năm 2018-2021 có 77 trường hợp người dân hiến đất làm đường với tổng diện tích 307.437m2. Trong đó có 1 hộ dân hiến trên 10ha, 5 hộ dân hiến trên 5ha, 9 hộ dân hiến trên 3ha, số còn lại hiến dưới 3ha. Sau khi hiến đất, các tuyến đường giao thông mới đã hình thành, thảm nhựa và đấu nối với các tuyến giao thông.

Lâm Đồng ngăn chặn việc "mượn danh" hiến đất làm đường để phân lô tách thửa đất ảnh 2 Phần lớn các khu vực hiến đất làm đường tại Bảo Lâm đã được thảm nhựa 

Trong giai đoạn này, trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã hình thành 16.903 thửa đất mới. Theo UBND huyện Bảo Lâm, sau khi tách thửa riêng tại xã Lộc Quảng đã xây dựng 32 căn nhà, xã B’Lá xây dựng khoảng 80 căn nhà. Sau khi hình thành các khu nhà ở, nhiều người đã quảng cáo, rao bán là dự án nghỉ dưỡng sinh thái.

Còn tại TP Bảo Lộc, trong giai đoạn này địa phương đã giải quyết cho 115 trường hợp hiến đất làm đường với diện tích 211.844m2. Trong đó, số thửa đất mới sau khi tách có hiến đất, mở đường là 2.454 thửa đất và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thành nhiều thửa đất xảy ra chủ yếu ở các địa bàn 7 xã, phường: phường Lộc Phát, xã ĐamB’ri, phường Lộc Tiến, phường 2, phường Lộc Sơn, xã Lộc Châu, phường B’Lao.

Thời gian qua, trên địa bàn Lâm Đồng có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo giao dịch tương tự các dự án bất động sản.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.