Theo sự chỉ dẫn của Sáng, sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt, các nhân viên sẽ sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước để ngâm. Mỗi ngày, các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7-8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5 triệu - 4 triệu đồng.
Ngày 13-4-2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TPHCM kiểm tra cơ sở chế biến nông sản của Sáng thì phát hiện cơ sở này có hành vi rửa, ngâm củ cải bằng hóa chất cấm nên lập biên bản và thu giữ vật chứng.
Tang vật thu giữ được gồm 1,6 tấn củ cải trắng và 1,5 tấn củ cải đỏ đã được ngâm hóa chất, tổng giá trị là 11,8 triệu đồng. Ngoài ra, công an còn thu giữ 250gr bột màu trắng, qua giám định là chất Sodium dithionete (Na2S2O4) và Sodium Sulfate (Na2SO4). Theo quy định của Bộ Y tế, các chất này nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Ngày 8-6-2018, Phòng Cảnh sát môi trường chuyển hồ sơ cho Công an quận Thủ Đức để xử lý hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với Bùi Văn Sáng.
Khi được hỏi có biết hành vi ngâm hóa chất không được phép sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng hay không, bị cáo Sáng thừa nhận có biết và từng được nghe tuyên truyền trên báo, đài nhưng vẫn thực hiện vì lợi nhuận.
HĐXX nhận định, chỉ vì lợi nhuận mà Sáng đã có hành vi phạm tội như trên, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người dân, vì vậy cần phải có hình phạt nghiêm khắc để răn đe. Sáng bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù.