Làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông

Không ai biết đích xác ở xã Phú Hòa Đông (Củ Chi) nghề tráng bánh tráng có từ khi nào, chỉ biết rằng, những cụ bà già nhất ở đây cũng đã biết tráng bánh từ hồi còn thiếu nữ. Cả xã 4.800 hộ thì đã có 2.500 hộ sống bằng nghề tráng bánh tráng.

Cùng với tốc độ công nghiệp hóa ở địa phương, nhiều lò tráng bánh thủ công đã được thay thế bằng các lò tráng bánh công nghiệp, giải quyết hàng trăm lao động nông nhàn ở địa phương, nâng tổng thu nhập từ nghề bánh tráng lên khoảng 60 tỷ đồng/năm.

Chị Châu Thị Gái bên lò bánh thủ công của mình.

Bên cạnh những lò bánh tráng công nghiệp ngày càng phát triển này, vẫn còn nhiều lò tráng bánh thủ công tiếp tục sống bằng nghề truyền thống của gia đình mình nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn hơn vì không đủ sức cạnh tranh với các lò công nghiệp công suất cao, điều kiện môi sinh được đảm bảo, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu… Một số hộ nghèo còn khó khăn hơn vì thiếu vốn sản xuất.

Ngồi tráng bánh trong chái bếp phía sau căn nhà tình thương vừa được xây tặng, giữa cái nắng trưa gay gắt, chị Châu Thị Gái ở ấp Phú An vừa thoăn thoắt múc bột, cán bánh, vừa kể về công việc làm ăn của gia đình mình.

Mỗi ngày chị làm khoảng 10 lít gạo, tráng, phơi suốt ngày có thể kiếm được 30 ngàn đồng, chỉ tạm lo cái ăn, chuyện học cho 3 đứa con, có khi hụt cả vốn. Giàn liếp của chị đang dùng do xin của người anh thải ra đã đến lúc cần thay nhưng không có tiền đành phải vá víu dùng tạm. Chị nói, chỉ cần có 2 triệu đồng, chị mua liếp mới, cải tạo lại lò là có thể chuyển sang làm bánh tráng xuất khẩu, cuộc sống chắc sẽ đỡ hơn, nhưng 2 triệu đồng vốn đối với hoàn cảnh mẹ con chị hiện nay không phải dễ kiếm.

Hoàn cảnh 6 mẹ con chị Trần Thị Đợt (41 tuổi) càng bi đát hơn. Chồng chị mất cách nay ba năm. Một mình chị nuôi 5 đứa con bằng nghề tráng bánh. Vốn ít, con lại đang tuổi ăn, tuổi học, đến nay thì chị hoàn toàn bất lực, không xoay được vốn để tiếp tục làm. Đứng cạnh giàn liếp trống trơn, bếp lò lạnh ngắt, chị rớt nước mắt khi nghe hỏi về công việc làm ăn của mình.

Ở xã Phú Hòa Đông hiện nay còn rất nhiều hộ làm nghề tráng bánh khó khăn về vốn sản xuất. Vài ba triệu đồng không phải là lớn lắm nhưng cũng thật khó kiếm đối với những hộ nghèo cả một phần đời gắn bó với nghề truyền thống này.

Để giúp bà con vừa ổn định cuộc sống vừa duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng, chính quyền địa phương dự định thành lập Hợp tác xã sản xuất bánh tráng, tổ chức lại khâu thu mua để ổn định giá, tránh thiệt thòi cho bà con làm thủ công, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, giúp bà con tổ chức lại sản xuất, ổn định và nâng dần cuộc sống bà con ở các làng nghề…

HOÀI YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Ngày 29-11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra phiên chợ 0 đồng nhằm góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện