Lập lại trật tự an toàn giao thông quốc lộ 1A: Nơi quyết liệt, nơi... đủng đỉnh

Thực hiện Quyết định 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ, tuyến quốc lộ (QL) 1A từ Đà Nẵng đi Nha Trang do Khu Quản lý đường bộ V quản lý đang được triển khai thí điểm. Theo đó, từ ngày 1-5 đến 30-6, thực hiện cưỡng chế dứt điểm trong phạm vi 5-7m (do lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ) đã được đền bù, giải tỏa thuộc các tuyến trên QL1. Tuy nhiên, đã gần hết tháng 5, trong số các địa phương có tuyến QL đi qua, có nơi vẫn chưa thành lập tổ liên ngành xử lý công việc... Những bất cập bước đầu đã nảy sinh, tiến độ đang bị chậm và xem ra khó hoàn thành đúng thời hạn.

Vi phạm trên từng... cây số

Một trong vô số những cửa hàng dọc tuyến quốc lộ 1A lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Ảnh: HÀ MINH

Có thể thấy dọc tuyến QL 1A, chỉ có những đoạn đi qua sông hay những đồng ruộng cấy lúa, trồng bắp, khoai… là không bị lấn chiếm.

Còn lại, những nơi đông dân cư như thị trấn, thị tứ hay thành phố (địa phương chưa có đường tránh nội thị) lại bị xâm lấn nhiều nhất. Những đoạn đường này, người dân ngang nhiên lấn chiếm ra sát mặt đường để mở cửa hàng kinh doanh.

Thị trấn Châu Ổ (tỉnh Quảng Ngãi), dù là “điểm đen” về tai nạn giao thông, nhưng lại là một trong những “điển hình” về tình trạng “bóp” mặt đường để cơi nới nhà cửa, xây cửa hàng kinh doanh.

Ông Phan Nhật, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, cho biết: Khi mở ra có thấy chính quyền nói gì đâu, chỉ đăng ký kinh doanh, nộp thuế đầy đủ… là được.

Trong khi đó, ngay bên cạnh là tiệm kinh doanh thuốc bắc của ông Lâm Xênh cũng lấn ra, vậy mà khi được hỏi, ông cho biết: chưa tới mức vi phạm và gây nguy hiểm cho người tham gia lưu thông!? Chạy dọc theo tuyến QL 1A theo hướng Nam, không chỉ các hộ dân mà ngay cả các doanh nghiệp, trụ sở của các hội đoàn thể, xã, phường, thị trấn cũng bỏ qua mọi quy định của Nhà nước khi xây dựng trong phần diện tích giới hạn hành lang an toàn đường bộ.

Rõ ràng nhất là đoạn qua thị trấn An Nhơn (tỉnh Bình Định), đoạn đường dài hơn 1km, nhưng các hộ dân lấn chiếm, dựng kệ bán rượu Bầu Đá tràn lan. Ngược ra thị trấn Núi Thành, Duy Xuyên (Quảng Nam) thì chợ lấn lòng đường; thị trấn Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) các cửa hàng bán tôm chua, gỗ chèn bánh xe cũng “xông” thẳng ra mặt đường vì sợ hành khách… nhìn không thấy. Rồi những đoạn qua khúc cua, ngoặt… trụ sở, nhà cao tầng, nhà dân trồng cây che khuất tầm nhìn khiến tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên…

Vi phạm chỉ mang tính tạm thời?!

Ông Phan Thái, Phó Giám đốc Khu Quản lý đường bộ V, cho biết: “Tình hình vi phạm hành lang đường bộ tương đối phức tạp”. Trong khi đó, ông Đỗ Trung Bộ, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Quảng Nam – Đà Nẵng, thừa nhận: “Trong quá trình quản lý, đơn vị đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương, thanh tra đường bộ tổ chức kiểm tra, ký cam kết và tiến hành cưỡng chế nhiều lần, nhưng việc tái lấn chiếm vẫn thường xuyên xảy ra. Và việc quản lý tuyến QL đoạn qua địa phương vẫn chưa tốt do địa bàn dài, rộng không thể bao quát hết”.

Được biết, quyết định mới đây của Chính phủ cũng đã giao hẳn hành lang đường bộ về cho UBND cấp huyện từ việc tuyên truyền, cấp đất quản lý hành lang; thống kê, xử phạt, cưỡng chế... Về phía Khu Quản lý đường bộ V, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, ngày 11-4 vừa qua, đơn vị này cùng với các công ty quản lý đường bộ, trật tự giao thông, chính quyền địa phương ra quân tuyên truyền vận động các cá nhân, tập thể, hộ gia đình tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

Nhưng hiện công việc vẫn gặp rất nhiều khó khăn mà vướng mắc phổ biến là thiếu các giấy tờ hợp pháp từ các hộ dân về diện tích đất trong phạm vi lộ giới vì họ cho rằng đất của mình là hợp pháp...

Theo ông Phan Thái, để thực hiện một chủ trương lớn, đòi hỏi sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức tự giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân. Nếu không, mọi công sức tiền của sẽ trở nên vô ích. 

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.