Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ IS tấn công

Ngày 1-7, Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ nhóm cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ trong dịp Quốc khánh nước này (4-7).

Tăng cường an ninh tại Mỹ

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng nước Mỹ đang phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh từ các phần tử được ví là “những con sói đơn độc” vốn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của IS. Tương tự như Lầu Năm Góc, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa nước này trước đó cũng đã gửi lực lượng chức năng địa phương thông tin cảnh báo an ninh vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Những cơ quan này khuyến cáo lực lượng an ninh các bang cần nâng cao cảnh giác trước mọi nguy cơ cuộc tấn công xảy ra đúng kỳ nghỉ lễ.

Nước Mỹ càng quan ngại với an ninh quốc gia đặc biệt là sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu tại Pháp, Tunisia và Kuwait trong thời gian qua do các phần tử bị ảnh hưởng tư tưởng cực đoan của IS tiến hành. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của nhóm này đã vượt qua khuôn khổ các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát tại Iraq và Syria. Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ba vụ tấn công trên, song giới chức tình báo Mỹ cũng cho rằng nhiều tác nhân dẫn tới những vụ bạo lực này, trong đó việc IS kêu gọi các phần tử thánh chiến thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của nhóm trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

            Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.