LHQ hỗ trợ bảo tồn khu Phật tích Lâm Tì Ni

(SGGPO).- Một đoàn các nhà khảo cổ quốc tế, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO) tổ chức, vừa bắt đầu đợt nghiên cứu kéo dài 3 năm tại khu khảo cổ Lâm Tì Ni (Lumbini, Nepal), nơi Đức Phật sinh ra.

Theo People Daily, dự án này, được Chính phủ Nhật Bản và UNESCO phối hợp tài trợ nhằm xác định có hay không các trầm tích khảo cổ nằm dưới lòng đất ở khu vực này. Đây là một phần trong dự án lớn hơn có tên gọi “Củng cố việc bảo tồn và quản lý Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật giáng trần” được triển khai từ năm 2010 nhằm giải quyết một loạt các thách thức mà khu Di sản thế giới Lâm Tì Ni (ảnh) đang phải đối mặt, bao gồm cả sự xuống cấp của “Marker Stone” (hòn đá đánh dấu nơi Đức Phật sinh) và cột Ashokan, cũng như xây dựng bản đồ các chứng tích còn lại ở trong khu di sản cũng như khu vực phụ cận.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.