LHQ tìm thấy chất độc sarin ở Syria

Nhóm nhân viên giám sát đã nhận được các mẫu phẩm của động vật chết được cho là gần khu vực xảy ra vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhoun do phe đối lập kiểm soát.  
Một số nạn nhân trúng khí độc sarin ở Syria. Ảnh: Reuters
Một số nạn nhân trúng khí độc sarin ở Syria. Ảnh: Reuters
Theo AP, Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ), Đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu cho biết, một nhóm nhân viên giám sát thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tìm thấy chất độc thần kinh sarin hoặc một chất giống sarin trong các mẫu phẩm trong vụ tấn công hôm 4-4 ở miền Bắc Syria, làm hơn 90 người thiệt mạng. 
Phát biểu tại Hội đồng bảo an LHQ, bà Nakamitsu cho hay, nhóm nhân viên giám sát nêu trên đã nhận được các mẫu phẩm của động vật chết được cho là gần khu vực xảy ra vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhoun do phe đối lập kiểm soát cũng như các mẫu phẩm môi trường. Theo bà, nhóm này còn chứng kiến 3 cuộc khám nghiệm tử thi của các nạn nhân liên quan và lấy các mẫu phẩm y sinh từ những thi thể này. OPCW cũng tìm thấy dấu vết vũ khí hóa học tại Um Hosh, ngoại thành Aleppo. OPCW chỉ có nhiệm vụ phát hiện vũ khí hóa học, việc xác định thủ phạm sử dụng phải do ủy ban hỗn hợp LHQ - OPCW kết luận. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.