Liên hoan phim sinh viên 2019: Khát vọng xanh, chắp cánh đam mê điện ảnh

SGGPO

Chiều 23-10, diễn ra buổi công bố Liên hoan phim sinh viên (LHPSV) lần 4 - năm 2019 do Ban Thư ký Hội Sinh viên TPHCM phối hợp cùng Hãng phim Trẻ tổ chức. Liên hoan phim sinh viên năm nay xoay quanh chủ đề: “Khát vọng xanh”.

Liên hoan phim sinh viên 2019: Khát vọng xanh, chắp cánh đam mê điện ảnh  ảnh 1 Nhiều sinh viên các trường ĐH-CĐ trên địa bàn thành phố và các nhà sản xuất phim đã đến tham dự họp báo. Ảnh: THU HƯƠNG
Theo đó, LHPSV năm 2019 gồm 2 thể loại là phóng sự (thời lượng không quá 8 phút) và phim ngắn (thời lượng không quá 15 phút). Với chủ đề “Khát vọng xanh” thể hiện khát vọng, hoài bão, niềm tin của sinh viên thành phố cho sự phát triển của đất nước và thành phố; khơi gợi những thông điệp, câu chuyện đẹp trong sinh viên thành phố nhằm cỗ vũ tinh thần yêu nước, xây dựng thói quen tốt, lối sống trách nhiệm, văn minh, chủ động học tập, sáng tạo và ý chí vươn lên của sinh viên trong thời đại mới.

Nét mới của LHPSV lần này là chuỗi workshop (diễn ra từ 30-10 đến 10-11-2019) tại 5 cụm trường đại học nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với đội ngũ đạo diễn, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, trang bị kiến thức, hướng dẫn phương pháp làm phim chuyên nghiệp; tổ chức các hoạt động đồng hành như: thăm bệnh nhi, trẻ em khó khăn, mẹ Việt Nam Anh hùng, chương trình hành động vì màu xanh, hành trình về nguồn, đến với địa chỉ đỏ…

Tại buổi họp báo, ông Phạm Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM cho biết: “Chúng tôi mong muốn được tiếp tục đồng hành và thắp lên ngọn lửa đam mê môn nghệ thuật thứ 7 của các bạn sinh viên thành phố thông qua liên hoan phim. Bên cạnh đó, tiêu chí của liên hoan phim sinh viên là sân chơi không chuyên, các thành viên hội đồng ban giám khảo cũng không quá đặt nặng tác phẩm phải hoàn hảo, phải gây ra cơn sốt phòng vé như những nhà sản xuất chuyên nghiệp. Do đó, phía ban tổ chức sẽ hỗ trợ các nhóm làm phim về mặt kỹ thuật, hậu kỳ, tư vấn nội dung để tác phẩm được trau chuốt hơn”.

Liên hoan phim sinh viên 2019: Khát vọng xanh, chắp cánh đam mê điện ảnh  ảnh 2 Ông Phạm Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM chia sẻ với sinh viên. Ảnh: THU HƯƠNG
 
Liên hoan phim sinh viên 2019: Khát vọng xanh, chắp cánh đam mê điện ảnh  ảnh 3 Đạo diễn Luk Vân chia sẻ kinh nghiệm làm phim. Ảnh: THU HƯƠNG
Tác phẩm dự thi phải là sản phẩm mới được thực hiện, đảm bảo chủ đề, tiêu chí nội dung, kỹ thuật, có thể được sản xuất trong năm 2019 và trong quá trình cuộc thi; chưa được nhận giải thưởng, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng, hoặc các loại ấn phẩm khác. Đồng thời, các cá nhân/ nhóm làm phim đoạt giải sẽ được ưu tiên chọn phỏng vấn vào các công ty/đơn vị đồng hành, được hỗ trợ, cộng tác lâu dài với Hãng phim Trẻ trong chuyên môn sản xuất. Lễ bế mạc và gala trao giải sẽ diễn ra lúc 18 giờ ngày 28-12-2019.

Dự kiến cơ cấu giải thưởng chung:

- BTC sẽ trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất của mỗi thể loại: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba.

- Và các giải phụ, gồm: 1 giải phim có hình ảnh đẹp nhất; 1 giải sáng tạo; 1 giải kịch bản phim ngắn hay nhất; 1 giải dành cho đơn vị có số lượng phim tham gia nhiều nhất, chất lượng tốt nhất và 2 giải dành cho tác phẩm được bình chọn trực tuyến nhiều nhất.

THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn. 

Sân khấu

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Nhiều năm qua, vì thiếu đội ngũ những người sáng tác - tác giả, soạn giả giỏi nghề nên sân khấu TPHCM ở cả lĩnh vực cải lương lẫn kịch nói cứ ngày một khan hiếm kịch bản chất lượng. Đặc biệt, trong năm 2019, hàng loạt tác phẩm cũ (ra đời cách nay hàng chục năm) lần lượt được tái dựng, càng cho thấy sự khủng hoảng trầm trọng của vấn đề kịch bản sân khấu.

Sách và cuộc sống

Ra mắt Tủ sách biển đảo quê hương

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Tủ sách Biển đảo quê hương, do Nhà xuất bản Văn học hợp tác với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thực hiện đã chính thức ra mắt nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sáng tác

Về ngang phía nhớ

Nhà của nội, mấy mươi năm vẫn cứ luôn hiền hòa như thế. Bà nội tôi sống chỉ có một mình, mỗi năm xôm tụ chỉ vài dịp như giỗ ông nội, quét mộ ông bà vào ngày 24 tháng Chạp và tết. Đây là những ngày kỷ niệm được tổ chức tại nhà nội, khi bà nội tôi còn khỏe mạnh.