Dư âm sau bản án vụ “mua bán độ” tại SEA Games 23

“Lọt người” và quá nặng cho Quốc Vượng?

Chiều hôm qua 26-1, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “mua bán độ” xảy ra tại SEA Games 23 đã kết thúc. Mỗi bị cáo đã phải nhận mức án do hành vi phạm tội của mình gây ra. Tuy nhiên rất nhiều ý kiến từ người thân các bị cáo, chuyên gia pháp luật cũng như người dân cho rằng bản án này quá nặng đối với Quốc Vượng và còn để “lọt người”.

Ông LÊ VĂN QUANG - cha cầu thủ Lê Quốc Vượng

Tôi cảm thấy bản án dành cho con tôi là quá nặng. Luật sư Nguyễn Đình Thơ nói với tôi rằng có nhiều chứng cứ chưa chặt chẽ trong việc khép Vượng vào tội “Đánh bạc”, để rồi cháu nó phải lãnh mức án chung cho hai tội danh là 6 năm tù giam. Tôi sẽ kháng cáo!

Bà HỒ THỊ NIỀM - mẹ cầu thủ Phạm Văn Quyến

Tôi cứ ngỡ Quyến sẽ bị ít hơn 2 năm tù treo, thế mà… Tôi rất buồn khi con mình phạm sai lầm như thế và hối hận vì chưa giáo dục con thành một người tốt, để rồi nó phải ra nông nỗi thế này. Mong rằng các lãnh đạo và người hâm mộ lượng thứ cho tôi và Văn Quyến.
Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU – Trưởng ban Tuyên truyền Hội Luật gia TPHCM

Bản án như vậy, theo tôi là phù hợp. Tôi cảm thấy các bị cáo đáng thương, xử với mức án như vậy là có tác dụng răn đe rồi. Tuy nhiên, trong bản án không nhắc gì đến trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam là đã “lọt người” rồi. 

Tôi cho rằng LĐBĐ có trách nhiệm rất lớn vì đã chưa quan tâm rèn luyện ý thức của cầu thủ, dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Lẽ ra hội đồng xét xử phải kiến nghị LĐBĐ rút ra bài học kinh nghiệm, xem xét xử lý các cá nhân có trách nhiệm của LĐBĐ thì mới thỏa đáng.

Bà NGUYỄN THỊ NĂM - 68 tuổi, nhà ở ngã tư Sở Sao, tỉnh Bình Dương

Trong tòa, Vượng ngồi sụp xuống thì ở ngoài này dì Năm cũng muốn rớt nước mắt. Nghe lời người ta làm chi để bây giờ phải vướng vào vòng lao lý. Tuổi còn trẻ quá mà. “Ông tòa” chiếu cố tha thứ rồi đó, ráng mà về tu tâm dưỡng tính, rồi “văn ôn võ luyện” đá cho thiệt giỏi để đừng phụ lòng “ông tòa” cũng như bà con cô bác gần xa.

Bạn LÊ THÚY VÂN - sinh viên Trường Đại học Quốc gia TPHCM

Thú thật mức án đối với Quốc Vượng là quá cao. Em nghĩ nếu hội đồng xét xử cho rằng các cầu thủ “trẻ người non dạ” thì chắc phải có mức án rất nhẹ. Nào ngờ nặng quá!

Ông NGUYỄN QUỐC THÔNG- 56 tuổi, nhà ở quận Phú Nhuận

Mức án của Quốc Vượng là quá nặng. Theo tôi, khoảng 2 – 3 năm tù giam là vừa. Riêng các cựu tuyển thủ được hưởng án treo có tuổi đời còn quá trẻ thì cũng dễ làm lại cuộc đời, ăn thua là câu lạc bộ nào sẽ nhận phần “gột rửa” các cầu thủ này thôi.

Tôi rất mừng là phiên tòa có đề cập đến trách nhiệm của LĐBĐ cũng như của ban huấn luyện, nhưng lẽ ra phải xử lý mấy ông Lê Thụy Hải, Trần Hùng Cường thật nặng. Ai đời biết vụ việc mà không can ngăn. Nếu hai ông này báo cáo kịp thời thì làm sao có vụ bán độ cũng như có phiên tòa hôm nay!.

Đ.TUẤN-A.CHÂN-Đ.HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).