Lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng

SGGPO

Ngày 15-8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Anh Tuấn (38 tuổi, trú xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Trần Văn Quân (35 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin liên quan

Lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng ảnh 1 Trần Văn Quân và Trần Anh Tuấn tại tòa. Ảnh: T.V
Theo cáo trạng, sau khi bàn bạc, Quân đứng ra tìm người có nhu cầu xin vào làm việc trong lĩnh vực y tế và một số cơ quan, trường học; còn Tuấn có trách nhiệm thuê người làm giấy tờ giả như: thẻ nhân viên, hợp đồng lao động, bảng đánh giá kết quả phỏng vấn…    

Từ tháng 12-2018 đến tháng 3-2021, Quân tiếp cận những người có nhu cầu xin việc, tự giới thiệu bản thân làm việc tại bộ phận nhân sự thuộc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam và được phân công tuyển dụng lao động.

Quân hứa với người được phỏng vấn rằng họ sẽ được tuyển dụng, nhưng với điều kiện phải nộp trước chi phí tuyển dụng. Để tạo lòng tin, sau một thời gian phỏng vấn, Quân đưa cho bị hại xem các giấy tờ giả như: thẻ nhân viên, hợp đồng lao động, bảng đánh giá kết quả phỏng vấn…

Với thủ đoạn trên, Quân và Tuấn đã lừa đảo, chiếm đoạt của 51 người với số tiền hơn 3,67 tỷ đồng, trong đó Quân chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng, Tuấn chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Văn Quân 16 năm tù, Trần Anh Tuấn 10 năm tù.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Tử hình tội phạm tham nhũng “khủng” để răn đe ​

Phản hồi ý kiến cử tri tỉnh Hải Dương gửi đến Bộ Tư pháp đề nghị tăng chế tài xử phạt cao nhất lên tử hình với tội phạm về tham nhũng kinh tế lớn làm thất thoát tài sản của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho hay, Bộ luật Hình sự đã có quy định về việc áp dụng hình phạt tử hình đối với trường hợp tham ô, nhận hối lộ với giá trị tài sản 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Đề nghị y án chung thân với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Viện KSND cấp cao tại TPHCM đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo trong phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum, Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín.