Malaysia lập đội điều tra Quỹ 1MDB

SGGP
Ngày 21-5, theo Văn phòng Thủ tướng Malaysia, nước này đã thành lập một đội điều tra nhằm truy tố những cá nhân sai phạm liên quan đến hoạt động của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB). 

Đội điều tra bao gồm thành viên của Cơ quan chống tham nhũng, cảnh sát và ngân hàng trung ương, có nhiệm vụ  triển khai các cuộc điều tra, phát hiện và thu hồi các tài sản tham ô từ Quỹ 1MDB ở trong nước hoặc đầu tư ra nước ngoài.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD khi điều hành Quỹ 1MDB. Tuy nhiên, ông Najib nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Cùng ngày, Thủ tướng Mahathir Mohamad cảnh báo nợ công của Malaysia đã chạm đến con số báo động 1.000 tỷ ringgit  (252 tỷ USD).

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.