Mang khối u nặng 4kg, người phụ nữ phải cắt bỏ tử cung

Một phụ nữ sống tại TPHCM phát hiện bụng to nhanh một cách bất thường. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u xơ khổng lồ trong tử cung tương đương thai 7 tháng. 

Ngày 4-5, Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 4kg cho chị M.T.H.N. (46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). Trước đó, bệnh nhân nhận thấy bụng to nhanh, kinh nguyệt ra nhiều kéo dài nên đi viện kiểm tra.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện người phụ nữ mang một khối u xơ tử cung kích thước 14x14x23cm, tương đương thai 7 tháng, gây cường kinh thiếu máu nặng. Tiền sử người bệnh có sẹo phẫu thuật cắt đại tràng phức tạp.

Sau hội chẩn chuyên khoa, ê kíp điều trị đã truyền máu, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân và quyết định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn. Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa Phụ sản - Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện 30-4, cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp do u xơ tử cung lớn kèm dính do sẹo phẫu thuật đại tràng, đòi hỏi phẫu thuật viên phải nhiều kinh nghiệm.

Sau gần 3 giờ thực hiện, ê kíp đã hoàn thành ca phẫu thuật. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và được xuất viện sau đó.

Cũng theo bác sĩ Lê Anh Tuấn, u xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh càng cao khi tuổi càng lớn: khoảng 70% ở phụ nữ trên 50 tuổi, 20 - 50% ở phụ nữ trên 30 tuổi. Do đó, chị em phụ nữ cần duy trì khám phụ khoa 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bất thường.

U xơ là những khối u được cấu tạo bởi các tế bào cơ trơn và mô liên kết dạng sợi, phát triển trong tử cung. Ước tính 70 – 80% phụ nữ sẽ phát triển khối u xơ trong tử cung ở một khoảng thời gian trong cuộc đời.

Mặc dù u xơ tử cung lành tính nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng như đau bụng, rong kinh, thiếu máu hay u to chèn ép các cơ quan lân cận. Khi đó, người bệnh cần được can thiệp điều trị phù hợp.

Tin cùng chuyên mục