Minh bạch chính sách hỗ trợ người mắc Covid-19

TPHCM ghi nhận hơn 550.000 người mắc Covid-19 (F0), trong đó có gần 24.500 trẻ em và hàng triệu người là F1. Theo quy định, F0, F1 trong thời gian cách ly y tế, điều trị mắc Covid-19 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Riêng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Tuy nhiên, đến nay, nhiều F0, F1 và trẻ em, người cao tuổi trên địa bàn TPHCM vẫn mòn mỏi chờ nhận hỗ trợ.

Đi tới đi lui và… chờ

Mòn mỏi chờ kinh phí hỗ trợ là tình cảnh của rất nhiều F0, F1. Ông Nguyễn Công Ph. (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cùng vợ và 2 con nhỏ mắc Covid-19 vào tháng 10-2021. Sau khi cả gia đình hết bệnh, ông tới UBND phường để làm giấy tờ nhận hỗ trợ tiền ăn và tiền hỗ trợ cho 2 con. Thế nhưng đến nay, gia đình ông Ph. vẫn chưa nhận được các khoản hỗ trợ.

Ông Ph. và vợ nêu thắc mắc với cán bộ phường thì được trả lời, kinh phí hỗ trợ cho những người từng là F0 vẫn chưa được rót về địa phương. Vì vậy, địa phương chưa có kinh phí chi trả hỗ trợ cho những người mắc Covid-19 trên địa bàn.

Tương tự, ông T.H.P. (ngụ phường 8, quận 4) cho hay, gia đình ông 5 người (gồm 3 người lớn và 2 trẻ em) mắc Covid-19 vào tháng 9-2021 và thực hiện cách ly điều trị tại nhà, có giấy xác nhận của địa phương sau khi hoàn thành cách ly. Tháng 11-2021, địa phương thông báo có chính sách hỗ trợ trẻ là F0, mỗi trẻ 1 triệu đồng. “Nộp các giấy tờ đến nay đã 5 tháng, nhưng tôi chờ hoài không thấy địa phương có thông báo gì về vấn đề này”, ông P. phản ánh. 

Nhiều người dân từng là F0, F1 ở huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp, quận 12… cũng chưa được nhận tiền hỗ trợ. Trong số này, nhiều người đến UBND phường hỏi thì nhận được câu trả lời: “Chờ trên chuyển kinh phí xuống thì mới chi!”.

Bà Nguyễn Thị M. (37 tuổi, ngụ quận 12) cùng 3 người con mắc Covid-19 vào tháng 7-2021. Cả 4 mẹ con bà cùng đi cách ly ở bệnh viện và đều được cấp đầy đủ giấy tờ để hưởng quyền lợi sau này. Khi khỏi bệnh, bà đến UBND phường nộp hồ sơ xin hỗ trợ cho con của mình. Tuy nhiên, cán bộ phường nói rằng chưa có văn bản hướng dẫn, đề nghị bà đợi, khi nào có sẽ chi trả.

Đầu tháng 1-2022, bà M. cùng 2 con tái mắc Covid-19 và cách ly tại nhà. Bà M. cùng người thân tiếp tục báo cho trạm y tế và cho UBND phường. Tưởng chừng, bà cùng người thân sẽ được nhận hỗ trợ đối với F0, nhưng đến nay vẫn chưa thấy thông báo việc chi hỗ trợ…

Vì sao chưa chi hỗ trợ?

Về công tác triển khai hỗ trợ đối với F0, F1 và hỗ trợ thêm đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn TPHCM, phóng viên Báo SGGP liên hệ lãnh đạo Sở LĐTB-XH TPHCM. Tuy nhiên, vị này cho biết, Sở LĐTB-XH TPHCM chưa tổng hợp và đề nghị phóng viên liên hệ… Sở Y tế.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, thông tin, chế độ cho F0 cách ly và điều trị tại nhà thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức (?!).

Lý giải về việc vì sao chưa chi hỗ trợ cho các trường hợp F0, F1, đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết, các hồ sơ F0, F1 đã được các phường gửi lên để chờ xét duyệt từ vài tháng trước. Hiện quận vẫn đang chờ TPHCM duyệt danh sách, kinh phí để chi trả tới từng hộ dân trên địa bàn. Đại diện UBND quận Phú Nhuận cũng lý giải, quận chưa chi hỗ trợ các trường hợp F0, F1 do danh sách đang trong giai đoạn đối chiếu, xác minh tính chính xác.

Minh bạch chính sách hỗ trợ người mắc Covid-19 ảnh 1 Người mắc Covid-19 cách ly tại nhà ở quận Phú Nhuận được hỗ trợ thực phẩm nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Bà Kha Thị Kim Hương, Chủ tịch UBND phường 4 (quận 4) cho hay, phường vẫn đang tổng hợp danh sách vì nhiều trường hợp phải bổ sung hồ sơ. Đến nay, theo danh sách, phường 4 có gần 500 người thuộc diện được hỗ trợ, nhưng vẫn đang dang dở ở khâu xác minh.

Theo bà Kim Hương, có nhiều trường hợp không nằm trong danh sách quản lý hoặc khi xét nghiệm dương tính với Covid-19, các trường hợp này không báo với y tế địa phương, cũng không tiến hành test PCR nên trên hệ thống không có dữ liệu. Đây là những hồ sơ địa phương rất khó xác minh, thẩm định. Từ đó kéo theo việc chi hỗ trợ bị trễ.

Quận Bình Tân là địa phương có nhiều người mắc Covid-19. Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, thông tin, quận đã duyệt hồ sơ gần 6.240 trường hợp là F0 và hơn 7.460 trường hợp F0, F1 là trẻ em để chờ nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, quận chưa chi hỗ trợ các trường hợp này vì đang chờ kinh phí. 

Trong khi đó, bà Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết, đến nay đã có 8 phường ở quận chi tiền hỗ trợ trẻ em là F0 theo quy định. Theo đó, các phường đã chi hỗ trợ đến 836 trẻ, mỗi trường hợp được nhận 1 triệu đồng. Theo bà Nga, đây là những trường hợp trẻ là F0 được địa phương lập danh sách, đã qua các bước thẩm định và kinh phí được cấp về phường để thực hiện chi hỗ trợ.

Ngoài ra, quận cũng duyệt danh sách 328 trẻ em là F0 của đợt 2 và đang chờ kinh phí để thực hiện chi hỗ trợ đến gia đình trẻ. Cũng theo bà Hồng Nga, hiện danh sách F0, F1 theo diện được hỗ trợ của Nghị quyết 68 cũng đã được các phường gửi lên quận để thực hiện bước thẩm định, ký duyệt. Tuy nhiên, đến nay quận Bình Thạnh chưa triển khai việc hỗ trợ tiền ăn đối với các F0, F1.

Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021, sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 33/2021/QĐ-TTg, chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người mắc Covid-19 (F0) và người thực hiện cách ly y tế (F1) là 80.000 đồng/người/ngày từ ngày 27-4-2021 đến ngày 31-12-2021.

Thời gian hỗ trợ đối với F0 là theo thời gian điều trị thực tế, tối đa 45 ngày; thời gian hỗ trợ đối với F1 là theo thời gian cách ly y tế thực tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tối đa 21 ngày.

Riêng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật được hỗ trợ thêm một lần với mức 1 triệu đồng/người. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với F1, F0 đã kết thúc cách ly y tế tại nhà gồm: quyết định của cơ quan có thẩm quyền về cách ly y tế tại nhà; giấy hoàn thành việc cách ly; bản sao một trong các giấy tờ sau: giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, CMND, CCCD, thẻ bảo hiểm y tế…


* Bà TRẦN THỊ BÍCH TRÂM, Phó Chủ tịch UBND quận 11:

Chưa có kinh phí để chi

Hiện nay, các phường ở quận 11 đã nộp hồ sơ để các phòng ban chuyên môn của quận thẩm định trong việc hỗ trợ F0, F1. Hồ sơ chưa thẩm định xong, nhưng ước tính có khoảng 30.000 người (số này tính từ ngày 31-12-2021 trở về trước). Đối với các F0, F1 từ ngày 1-1-2022 đến nay, các phường đều ghi nhận khi người dân đến liên hệ, hiện chưa thống kê số liệu.

Ước tính, số tiền hỗ trợ F0, F1 là người dân ở quận rất lớn, khoảng 38 tỷ đồng. Quận chưa có nguồn kinh phí để chi. Quận mong được hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện. Ngoài ra, các trường hợp F0, F1 ghi nhận sau ngày 31-12-2021 có được hỗ trợ hay không cũng cần được hướng dẫn thống nhất.

* Ông LÊ HỒNG TÂY, Trưởng Phòng Y tế quận 8:

Đa số F0, F1 tự cách ly, điều trị và không báo


Đến nay, quận 8 ghi nhận gần 25.000 trường hợp F0, trong đó có khoảng 20.000 trường hợp ghi nhận trước thời điểm 31-12-2021. Hiện 16 phường của quận đã lập danh sách khoảng 48.000 F0, F1 và dự kiến hoàn thành hồ sơ trong tuần này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm nào sẽ chi tiền hỗ trợ.
Theo quy định, các F0, F1 điều trị, cách ly tập trung thì đã ăn tại nơi điều trị, cách ly.

Các trường hợp điều trị, cách ly tại nhà trước ngày 31-12-2021 sẽ được hỗ trợ tiền ăn. Vấn đề là tại quận 8 có nhiều F0, F1 cách ly, điều trị tại nhà nhưng không thông báo với y tế và chính quyền địa phương. Đến khi làm thủ tục hỗ trợ thì người dân mới thông báo mình từng là F0, F1. Vì thế, việc làm thủ tục hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Quận rất mong thành phố có hướng dẫn cụ thể các trường hợp này.

Tin cùng chuyên mục