Mỏ đá hết hạn, doanh nghiệp tiếp tục khai thác

Dù mỏ đá đã hết hạn từ tháng 2-2024 nhưng Công ty Phú Ân vẫn hoạt động và có dấu hiệu gian dối với chính quyền địa phương bằng một giấy phép photo bị nhòe thời hạn khai thác.

Nhiều tháng qua, người dân xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) liên tục phản ánh việc Công ty TNHH sản xuất dịch vụ Phú Ân (Công ty Phú Ân) khai thác đá, lập trạm xay đá, trộn bê tông nhựa gần khu vực dân cư dù mỏ đá của công ty này đã hết hạn khai thác. Việc khai thác đá, vận chuyển và trộn bê tông gây bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Có mặt tại mỏ đá của công ty này, chúng tôi ghi nhận một xe múc cỡ lớn đang được bố trí tại đây. Quan sát xung quanh mỏ, không thấy trạm cân nào được lắp đặt. Cách mỏ đá khoảng 500m là trạm xay đá, trộn bê tông nhựa nằm sát Tỉnh lộ 1. Từ trạm xay đá đến khu vực nhà dân gần nhất chỉ cách hơn 100m.

A3.JPG
Trạm xay đá của Công ty Ân Phú gây tiếng ồn và bụi ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Theo một người dân sống tại khu vực, mỏ đá đã hết hạn khai thác từ đầu tháng 2-2024, song vẫn tiếp tục hoạt động, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực. Dù đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

A4.JPG
Trạm xay đá nằm gần khu vực dân cư

Theo tìm hiểu của PV, năm 2015, UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép Công ty Phú Ân khai thác tận thu đá và thuê đất tại bãi thải của công trình thủy điện Sêrêpốk 4A (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) với diện tích 173.000m2, khối lượng đá được tận thu trên 180.000m3. Đến năm 2020, khi giấy phép hết hạn, Công ty Phú Ân làm thủ tục và UBND tỉnh Đắk Lắk gia hạn khai thác đến ngày 1-2-2024. Tuy nhiên, khi giấy phép hết hạn, phía Công ty Phú Ân vẫn hoạt động.

A5.jpg
Máy múc của Công ty Phú Ân vẫn được bố trí tại mỏ đá

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na, xác nhận, việc đặt trạm trộn bê tông nhựa và khai thác đá của Công ty Phú Ân gây bụi, tiếng ồn và người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương. Tháng 4 vừa qua, UBND xã mời đại diện công ty đến làm việc, yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc khai thác đá thì người đại diện có dấu hiệu gian dối, qua mặt địa phương bằng một giấy phép photo sai hạn khai thác.

“Phó Giám đốc Công ty Phú Ân cung cấp cho xã bản photo giấy phép khai thác khoáng sản gia hạn nhưng bị nhòe tại vị trí hạn khai thác của giấy phép. Họ có nói hạn giấy phép hết hạn vào tháng 12-2024. Nghi ngờ giấy phép này có dấu hiệu bị sửa nên xã đã liên hệ UBND huyện để kiểm tra hồ sơ pháp lý”, ông Dũng thông tin.

Ông Lê Văn Nuôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, cho biết, đã kiểm tra hồ sơ gốc của giấy phép cấp cho Công ty Phú Ân và xác định đã hết hạn khai thác đá vào ngày 1-2-2024. Do đó, UBND huyện đã giao cho chính quyền địa phương lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp ngưng mọi hoạt động khai thác. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, theo dõi nếu đơn vị này không thực hiện sẽ cương quyết xử lý nghiêm.

Ông Nuôi cho biết thêm, đã giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện mời doanh nghiệp làm việc nhưng chưa nhận được sự hợp tác.

Trao đổi qua điện thoại, đại diện Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sài Gòn (Đắk Lắk) xác nhận, Công ty Phú Ân là đơn vị trực thuộc, khai thác đá tận thu tại xã Krông Na để phục vụ cho tuyến tuyến Tỉnh lộ 1 đoạn qua huyện Buôn Đôn và các công trình khác mà công ty đang thi công. Nói về việc mỏ đá đã hết hạn nhưng công ty vẫn khai thác, vị này cho rằng: “Có thể do công ty có nhiều mỏ quá nên anh em nhầm lẫn ngày tháng...(!?)”.

Tin cùng chuyên mục