Mọi địa phương đều có trách nhiệm với việc bảo vệ biên giới quốc gia

SGGPO
Thảo luận tại tổ ĐBQH TPHCM về dự án Luật Biên phòng, các ý kiến đều thống nhất với sự cần thiết ban hành Luật trên cơ sở nâng cấp, hoàn thiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng hiện hành để đáp ứng những yêu cầu thực tiễn.

Tin liên quan

ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính uỷ Quân khu 7

ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính uỷ Quân khu 7

ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính uỷ Quân khu 7 nhận định, dự án Luật đã được xây dựng trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới toàn dân rộng khắp, đặc biệt chú trọng đến vai trò của nhân dân trong nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới.

Theo ĐB, dự án Luật là văn bản thể chế đầy đủ quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật và các điều ước quốc tế về biên giới quốc gia mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, với quan điểm cho rằng việc bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn dân, ông Nguyễn Minh Hoàng (TPHCM) đề nghị bổ sung thêm vào dự thảo Luật nội dung về trách nhiệm của các tỉnh thành khác (bên cạnh các địa phương sát đường biên), sự phối hợp giữa các lực lượng trong việc xây dựng các công trình khu vực biên giới trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp.

Lưu ý đến nội dung về nhiệm vụ của BĐBP là được kiểm soát hàng hóa khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhiều ĐBQH bày tỏ đồng tình. Theo ĐBQH, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế) lưu ý, cần làm rõ, hàng hóa ở đây không phải là hàng hoá đại trà, mà chỉ khi có dấu hiệu vi phạm của tội phạm, lực lượng biên phòng sẽ kiểm tra. Quy định này không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá và cũng không gây ra sự chồng chéo với hoạt động hải quan.

ĐBQH, Trung tướng Trần Việt Khoa (Hà Nội), Giám đốc Học viện Quốc phòng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu kỹ, dùng văn phong chặt chẽ, tránh trùng lặp, làm sao luật phải dễ hiểu, dễ thực hiện, thực sự đi vào cuộc sống. Ông nói: "Đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến các bộ ngành và đặc biệt là 44 tỉnh có đường biên giới trên biển, biên giới đường bộ và có lực lượng biên phòng, để hoàn thành một dự luật đáp ứng mong mỏi của nhân dân và đáp ứng yêu cầu bảo vệ biên giới”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn