Một thoáng hương quê

Trở về Việt Nam tháng 7-2006, với Hà Nội, nữ họa sĩ Văn Dương Thành vừa có cuộc triển lãm “Hà Nội - những cánh cổng cổ xưa”; với thành phố Hồ Chí Minh, Văn Dương Thành dâng tặng “Một thoáng hương quê”.

Văn Dương Thành bên bức tranh do họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ chị 30 năm trước.

Có người đã nhận xét về tranh Văn Dương Thành: “Sống ở Thụy Điển đã lâu… vậy mà nắng, gió quê hương, rồi như cả mùa hè ẩm ướt của một góc phố vẫn còn nguyên vẹn không khí của ngày hôm qua, vẫn tràn đầy trong tranh của chị. Dường như đi xa cũng là để trở về một cách trọn vẹn hơn”.

Tranh của họa sĩ Văn Dương Thanh có sức thu hút đặc biệt khi trực tiếp xem nguyên bản. “Một thoáng hương quê” – với 25 bức tranh sơn dầu, sơn mài, là những xúc cảm, những ấn tượng của chị về một góc phố Sài Gòn, một thoáng nắng và gió phương Nam.

Với Văn Dương Thành, dù là một gương mặt bình dị hay những gương mặt tiêu biểu của nền văn hóa hiện đại Việt Nam như: Bùi Xuân Phái, Văn Cao, Vương Hồng Sển, Võ An Ninh… đều toát ra một thứ ánh sáng khác thường của cốt cách Việt…

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái vào tháng 9-2006, Văn Dương Thành dành tặng khách thưởng lãm bộ tranh chưa từng công bố, đó là những bức sơn dầu do Bùi Xuân Phái vẽ Nguyễn Sáng và vẽ Văn Dương Thành 30 năm về trước.

HÀ – PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.