Một thoáng hương quê

Trở về Việt Nam tháng 7-2006, với Hà Nội, nữ họa sĩ Văn Dương Thành vừa có cuộc triển lãm “Hà Nội - những cánh cổng cổ xưa”; với thành phố Hồ Chí Minh, Văn Dương Thành dâng tặng “Một thoáng hương quê”.

Văn Dương Thành bên bức tranh do họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ chị 30 năm trước.

Có người đã nhận xét về tranh Văn Dương Thành: “Sống ở Thụy Điển đã lâu… vậy mà nắng, gió quê hương, rồi như cả mùa hè ẩm ướt của một góc phố vẫn còn nguyên vẹn không khí của ngày hôm qua, vẫn tràn đầy trong tranh của chị. Dường như đi xa cũng là để trở về một cách trọn vẹn hơn”.

Tranh của họa sĩ Văn Dương Thanh có sức thu hút đặc biệt khi trực tiếp xem nguyên bản. “Một thoáng hương quê” – với 25 bức tranh sơn dầu, sơn mài, là những xúc cảm, những ấn tượng của chị về một góc phố Sài Gòn, một thoáng nắng và gió phương Nam.

Với Văn Dương Thành, dù là một gương mặt bình dị hay những gương mặt tiêu biểu của nền văn hóa hiện đại Việt Nam như: Bùi Xuân Phái, Văn Cao, Vương Hồng Sển, Võ An Ninh… đều toát ra một thứ ánh sáng khác thường của cốt cách Việt…

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái vào tháng 9-2006, Văn Dương Thành dành tặng khách thưởng lãm bộ tranh chưa từng công bố, đó là những bức sơn dầu do Bùi Xuân Phái vẽ Nguyễn Sáng và vẽ Văn Dương Thành 30 năm về trước.

HÀ – PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…