Mưa lớn, ngập nhiều nơi

* Mưa lớn, cây xanh ngã đổ kéo gãy trụ điện
(SGGPO).- Khoảng 15 giờ ngày 28-5, cơn mưa lớn kéo dài gần 1 giờ khiến nhiều tuyến đường ở TPHCM, kể cả những tuyến đường đã làm cống thoát nước hoàn chỉnh cũng bị ngập, gây rối loạn giao thông.

Các tuyến đường Châu Văn Liêm, 3 Tháng 2, Hồng Bàng… ngập nặng do hệ thống thoát nước chưa làm đồng bộ. Trong đó, ngập nặng và sâu nhất là các tuyến đường xương cá cắt ngang trục đường Hồng Bàng quận 5 như đường Thái Phiên, Phú Thọ và hàng loạt con hẻm khác.

Được biết, hệ thống cống khu vực trên sẽ gom nước và thải ra kênh Tân Hóa - Lò Gốm, tuy nhiên trong cơn mưa chiều qua, trên đường thì nước ngập lênh láng, còn dưới lòng kênh này nước chảy rất ít. Vì lòng kênh vừa cạn vừa quá hẹp nước không thể thoát kịp so với lượng nước từ các hệ thống cống thải ra. Trung tâm Chống ngập nước TPHCM cho rằng, hiện hệ thống thoát nước khu vực trên chưa đồng bộ.

Hiện tại, ở nhiều dự án chống ngập (Vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Nâng cấp đô thị, Cải thiện môi trường nước, Đại lộ Đông Tây…), các đơn vị thi công đã gây tắc nghẽn dòng chảy, bít cửa xả, cống thoát nước ở nhiều vị trí, khiến TPHCM có nguy cơ ngập nặng hơn khi mùa mưa đang đến.

Thậm chí, nhiều đơn vị thi công còn chặn ngang cống và không có biện pháp dẫn dòng để nước thoát theo hướng khác. Ở hầu hết các dự án, hàng loạt trường hợp thi công xong đã phát hiện nhiều đất, đá trong lòng cống, gây tắc nghẽn dòng chảy.

UBND TPHCM liên tục chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công các dự án nhanh chóng khắc phục ngay các vị trí thi công ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước thành phố. Trong đó sửa chữa ngay những đoạn cống thoát nước để không gây ngập tại các tuyến đường trọng điểm…

Cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh chiều tối 28-5 khiến cây xanh (đường kính khoảng 20cm) trước nhà số 117 Hòa Hưng, phường 12, quận 10, TPHCM bất ngờ trốc gốc ngã đổ. Trong lúc ngã, tán cây xanh vướng vào hệ thống dây cáp quang của mạng Viettel và VNPT, kéo ngã trụ điện trong sân nhà số 115 Hòa Hưng, khiến mái nhà này hư hỏng nặng, rất may không có thiệt hại về người. Do cây xanh và hệ thống dây cáp quang trên trụ điện bị gãy chắn ngang đường nên giao thông trên tuyến này bị ảnh hưởng gây kẹt xe nghiêm trọng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhân viên Công ty TNHH một thành viên Cây xanh TPHCM và Viettel đã có mặt để khắc phục. Các nhân viên Viettel đã rất nỗ lực khắc phục hậu quả nhưng đến 20 giờ, hiện trường sự cố vẫn còn ngổn ngang do có quá nhiều dây cáp bị đứt. 

QUỐC HÙNG  - TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Cháu ông Trần Bắc Hà bị đề nghị từ 13-14 năm tù giam

Bị cáo Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV) được đưa lên làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng. Trong phần luận tội sáng 28-10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo này từ 13-14 năm tù cho hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.