Mưa to, miền Trung ứng phó với sạt lở

SGGP
Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có mưa vừa đến mưa rất to. 

Tin liên quan

Mưa nặng hạt vào chiều 27-11 tại điểm sạt lở núi Vũng Chua - quốc lộ 1D cửa ngõ vào TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định)

Mưa nặng hạt vào chiều 27-11 tại điểm sạt lở núi Vũng Chua - quốc lộ 1D cửa ngõ vào TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định)

Ngày 27-11, Quảng Ngãi, Bình Định đã ban bố công điện khẩn ứng phó với các sự cố thiên tai, sạt lở, lũ quét trong mưa lũ gia tăng. 

Từ trưa 27-11, các địa phương phía Bắc tỉnh Bình Định xảy ra mưa rất to, nhiều vùng xung yếu, thấp trũng bắt đầu bị ngập lụt, cảnh báo nguy cơ sạt lở núi cao. TP Quy Nhơn mưa rất to, nhiều điểm đường bị ngập nước. Tại điểm sạt lở núi ở tuyến QL1D tuy đã được giăng dây cảnh báo, nhưng chưa thực sự có phương án an toàn để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông qua khi mưa lớn…

Chiều 27-11, TP Quy Nhơn đã lên phương án di dời dân ở khu vực nguy cơ sạt lở cao các núi Vũng Chua, núi Bà Hỏa, núi Một. Huyện Phù Cát chuẩn bị nơi sơ tán khoảng 160 hộ dân ở các vùng sạt lở núi Gành (xã Cát Minh), núi Cấm (xã Cát Thành). UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các địa phương cần chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu các khu vực bị chia cắt theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động hỗ trợ người dân… Bình Định hiện có 12 điểm nguy cơ sạt lở rất cao đã cảnh báo, lên kế hoạch sơ tán dân khẩn cấp.

Tại tỉnh Phú Yên, lượng mưa đo được tại các trạm dao động 50-100mm, Đài Khí tượng - Thủy văn Nam Trung bộ đã phát tin cảnh báo lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ở vùng xung yếu, mưa lũ có thể ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa địa bàn lưu vực sông Ba. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), cho biết, địa phương đã vận động người dân nuôi hải sản ở khu vực cửa sông Lễ Thịnh di dời trên 120.000 con tôm và cá mú ở cửa sông này đến khu vực đầm Vũng Rô để tránh lũ. Số còn lại khoảng trên 100.000 con tôm, cá người dân tranh thủ di dời đến gần cửa biển Tân Quy (thuộc xã An Hòa Hải, huyện Tuy An) để giảm thiểu thiệt hại nếu có lũ trên sông Lễ Thịnh…

Ngày 27-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phát lệnh yêu cầu các chủ hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tăng lưu lượng xả nước về hạ du các con sông, từ sáng 27-11. Hồ thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ xả nước qua tràn và turbin về hạ du tránh tăng khoảng 220-500m3/giây; hồ thủy điện Bình Điền ở thượng nguồn sông Hương điều chỉnh lưu lượng nước qua tràn và turbin 200-300m3/giây; hồ thủy lợi Tả Trạch (sông Tả Trạch) vận hành điều tiết nước qua tràn và turbin với lưu lượng tăng dần, khoảng 200-400m3/giây… 

NGỌC OAI - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />