Mỹ bắt hơn 680 người trong các chiến dịch trấn áp người nhập cư

(SGGPO).- Giới chức Mỹ ngày 13-2 cho biết, cơ quan phụ trách nhập cư nước này đã bắt giữ hơn 680 người trong các chiến dịch trấn áp gần đây. 75% số người bị bắt có hồ sơ phạm tội.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết, đây là các chiến dịch được tiến hành thường lệ và phù hợp với các hoạt động thông thường của Cơ quan Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE). Các chiến dịch nhằm vào người nhập cư tại Los Angeles, New York, North Carolina, South Carolina, Georgia và San Antonio.

Theo ông Kelly, các hình thức phạm tội của người nhập cư trái phép là từ lái xe sau khi uống rượu cho tới tội giết người.

Lực lượng Cơ quan Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) bắt giữ một nghi can khi tiến hành chiến dịch ở Los Angeles, California vào ngày 7-2-2017. Ảnh: ICE

Theo ICE, không phải tất cả những người bị bắt đều có hồ sơ phạm tội hoặc thuộc diện bị trục xuất. Tuy nhiên, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ từ chối cung cấp lý do vì sao những người nhập cư chưa từng phạm tội cũng bị bắt trong các chiến dịch hiện nay. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi việc siết chặt chính sách nhập cư và trục xuất người nhập cư trái phép là một trong những hoạt động trọng tâm trong chương trình nghị sự của mình. Ông Trump từng cam kết trục xuất từ 2-3 triệu người nhập cư có “tiền án, tiền sự” ngay sau khi nhậm chức. 

Cựu Tổng thống Barack Obama bị chỉ trích là “tư lệnh trục xuất” vì ông đã trục xuất hơn 400.000 người chỉ riêng trong năm 2012, nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác.

Thống kê chính thức của ICE cho thấy, trong năm 2016, hơn 114.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ và hơn 240.000 người bị trục xuất. ICE cho hay, 75% những người nhập cư bị bắt ngay sau khi vượt biên vào Mỹ, số còn lại bị bắt giữ trong lãnh thổ Mỹ với nhiều tội danh khác nhau. Trong số những người bị trục xuất, phần lớn là người Mexico với 63%, tiếp đó là người Guatemala 14%, người Honduras và El Salvador cùng chiếm 9%.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.