Mỹ cung cấp radar theo dõi tàu thuyền ngoài khơi cho Philippines

(SGGPO).- Quân đội Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch cung cấp cho Philippines một trạm radar triển khai trên đất liền nhằm giúp theo dõi các tàu thuyền ở ngoài khơi bờ biển Philippines.

Hãng tin AFP dẫn lời của nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Catherine Wilkinson cho biết trạm radar này sẽ tạo nên một phần của một “trung tâm giám sát”, có nhiệm vụ tăng cường nhận thức lãnh hải về nhiều vấn đề an ninh rộng rãi, trong đó có chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và chống buôn lậu”.

Một trong những tàu chiến Mỹ đang ở Thái Bình Dương

Theo giới phân tích, động thái trên phản ánh chính sách chuyển hướng chiến lược sang Châu Á của Washington.

Thực hiện chủ trương của Lầu Năm Góc đến năm 2020 sẽ tập trung 60% tàu chiến các loại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Cecil Haney, ngày 12-6, cho biết hải quân Mỹ có kế hoạch điều động các tàu chiến và máy bay hiện đại nhất tới khu vực này. Trong năm tới, tàu chiến Littoral Combat Ship (LCS-10) đầu tiên, loại tàu có thể hoạt động tại các vùng nước nông hiệu quả hơn mọi loại tàu hiện có, sẽ bắt đầu được triển tại Singapore.

Ngoài ra, một số phi đội máy bay EA-18G - thế hệ máy bay bay nhanh hơn tốc độ âm thanh và có khả năng gây nhiễu hệ thống phòng không của đối phương, và một số tàu ngầm lớp Virginia hiện đại nhất cũng sẽ được điều động tới khu vực.

Hải quân Mỹ hiện có khoảng 285 tàu chiến các loại, triển khai 50% ở Đại Tây Dương và 50% ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong tổng số 11 tàu sân bay, tới đây Mỹ chủ trương sẽ triển khai tại châu Á-Thái Bình Dương 6 chiếc.

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.