Mỹ: Đàm phán nợ công kéo dài

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã điều chỉnh dự báo về thời hạn chót để nâng giới hạn nợ liên bang. Chính phủ có thể vỡ nợ vào ngày 5-6, thay vì ngày 1-6 đưa ra trước đó.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Nguồn: TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Nguồn: TTXVN

Trong một bức thư gửi Quốc hội, bà Yellen cho biết dự kiến trong những ngày tới, Bộ Tài chính sẽ thanh toán khoảng 130 tỷ USD, bao gồm cả các khoản thanh toán cho cựu chiến binh, các đối tượng hưởng an sinh xã hội và chương trình bảo hiểm y tế Medicare.

Trong khi đó, đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và phe đa số đảng Cộng hòa tại Hạ viện về trần nợ công dự báo sẽ kéo dài sang tuần sau. Theo ông Joe Biden, cả hai bên đã tiến đến rất gần thỏa thuận. Bất đồng còn lại là việc đảng Cộng hòa yêu cầu cắt giảm chi tiêu các chương trình bảo hiểm y tế, trợ cấp phiếu thực phẩm và các chương trình viện trợ liên bang khác để giảm bớt chi ngân sách 11 tỷ USD trong 10 năm.

Đảng Dân chủ kịch liệt phản đối yêu cầu này. Theo AP, Người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates gọi yêu cầu của đảng Cộng hòa là “tàn nhẫn và vô nghĩa”.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.