Mỹ dẫn độ cựu Tổng thống Panama sang Pháp

Noriega khi còn tại chức

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 26-4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ký quyết định dẫn độ cựu Tổng thống Panama Manuel Noriega, 74 tuổi, về Pháp sau 18 năm giam giữ ông này. Các quan chức tư pháp của Pháp sau đó đã đưa ông Noriega tới sân bay Charles de Gaulle. Pháp buộc Noriega tội rửa tiền.

Quyết định trên được xem là khá bất ngờ vì ông Noriega từng là nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và được Mỹ bảo vệ. Tướng Noriega cầm quyền Panama từ năm 1983 đến 1989, được xem là nhà độc tài quân sự với các cuộc đàn áp dã man nhắm vào lực lượng đối lập. Ông bị cáo buộc đưa Panama trở thành điểm trung chuyển chính tại Trung Mỹ trong việc chuyển ma túy từ Nam Mỹ sang Bắc Mỹ.

Năm 1989, Tổng thống Mỹ lúc đó là George H.W. Bush đã đưa quân sang Panama bắt giữ Noriega vì Mỹ cho rằng Noriega là tù nhân chiến tranh vào ngày 3-1-1990. Năm 1992 Mỹ đưa Noriega về Miami, bang Florida xét xử và buộc tội Noriega 8 tội danh liên quan đến buôn lậu ma túy, gian lận và rửa tiền.

Pháp kết án vắng mặt Noriega vì tội rửa 3 triệu USD tiền buôn lậu ma túy bằng cách mua các căn hộ xa xỉ tại Paris.

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.