Mỹ dẫn độ cựu Tổng thống Panama sang Pháp

Noriega khi còn tại chức

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 26-4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ký quyết định dẫn độ cựu Tổng thống Panama Manuel Noriega, 74 tuổi, về Pháp sau 18 năm giam giữ ông này. Các quan chức tư pháp của Pháp sau đó đã đưa ông Noriega tới sân bay Charles de Gaulle. Pháp buộc Noriega tội rửa tiền.

Quyết định trên được xem là khá bất ngờ vì ông Noriega từng là nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và được Mỹ bảo vệ. Tướng Noriega cầm quyền Panama từ năm 1983 đến 1989, được xem là nhà độc tài quân sự với các cuộc đàn áp dã man nhắm vào lực lượng đối lập. Ông bị cáo buộc đưa Panama trở thành điểm trung chuyển chính tại Trung Mỹ trong việc chuyển ma túy từ Nam Mỹ sang Bắc Mỹ.

Năm 1989, Tổng thống Mỹ lúc đó là George H.W. Bush đã đưa quân sang Panama bắt giữ Noriega vì Mỹ cho rằng Noriega là tù nhân chiến tranh vào ngày 3-1-1990. Năm 1992 Mỹ đưa Noriega về Miami, bang Florida xét xử và buộc tội Noriega 8 tội danh liên quan đến buôn lậu ma túy, gian lận và rửa tiền.

Pháp kết án vắng mặt Noriega vì tội rửa 3 triệu USD tiền buôn lậu ma túy bằng cách mua các căn hộ xa xỉ tại Paris.

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.