Mỹ đẩy mạnh chiến dịch “răn đe” Iran

Tổng thống Mỹ George W. Bush và một loạt quan chức Nhà Trắng tiếp tục đưa ra những lời đe dọa Iran trong một chiến dịch được Washington tiến hành từ một tháng nay nhằm cảnh báo nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trên đường tới vùng Vịnh để “răn đe” Iran. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên Đài Phát thanh quốc gia ngày 29-1, Tổng thống Bush nói “Mỹ sẽ có phản ứng cứng rắn nếu Iran tăng cường “hành động quân sự” gây phương hại tới binh sĩ Mỹ”.

Mặc dù tuyên bố “không có ý định xâm chiếm Iran” nhưng ông Bush cảnh báo rằng nếu Iran leo thang hành động quân sự tại Iraq, tiếp tục hỗ trợ và cung cấp vũ khí, tài chính cho các lực lượng nổi dậy và các phần tử khủng bố ở Iraq, thì “Mỹ sẽ cương quyết đáp trả”.

Tổng thống Bush cho biết thêm Mỹ đang đánh giá chính xác các thông tin tình báo về Iran, tránh sai lầm về tình báo như trường hợp Mỹ cho rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt vào năm 2003.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Nevada kiêm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid tái khẳng định rằng Tổng thống Bush không có quyền đơn phương tuyên bố tấn công quân sự Iran một khi chưa được Quốc hội thông qua.

Bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Bush, Iran cho biết sẽ mở rộng quan hệ quân sự và kinh tế với Iraq, trong đó có việc mở chi nhánh ngân hàng nhà nước Iran tại Baghdad.

Người phát ngôn của Tổng thống Bush, ông Tony Snow cho rằng Chính phủ Iraq phải giữ vai trò quyết định trong việc thiết lập các mối quan hệ với Iran và rằng cho tới lúc này Iran vẫn chưa đóng vai trò xây dựng trong quan hệ với Iraq.

Những lời răn đe của Nhà Trắng nhắm vào Iran được đưa ra sau quyết định của ông Bush cách đây một tuần, theo đó các lực lượng Mỹ được quyền bắt giữ, thậm chí giết chết những người Iran bị Mỹ tình nghi “có những hoạt động can thiệp vào tình hình Iraq”.

Chiến dịch này khiến người ta liên tưởng tới những gì Mỹ đã từng làm nhằm tạo nguyên cớ trước khi phát động cuộc chiến chống Iraq hồi năm 2003.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney công khai xác nhận việc Mỹ điều thêm tàu sân bay thứ hai tới vùng Vịnh là để gửi một thông điệp mạnh mẽ cho thấy Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực để phối hợp với các đồng minh “đối phó với mối đe dọa của Iran”.

H.Q. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.