Mỹ, Nhật, Australia hợp tác an ninh tạo cân bằng khu vực

Ngày 2-10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Austrailia diễn ra tại Honolulu, Hawaii (Mỹ) đã tái khẳng định hợp tác giữa 3 nước trong việc đảm bảo an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 
Lãnh đạo bốn nước Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ ở thủ đô Tokyo, ngày 24-5-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Lãnh đạo bốn nước Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ ở thủ đô Tokyo, ngày 24-5-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Australia Richard Marles hoan nghênh những tiến triển cụ thể trong hợp tác bảo đảm an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ khi 3 nước xác nhận mối liên kết chiến lược tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Australia lần thứ 10 diễn ra tại Singapore hồi tháng 6.

Bộ trưởng quốc phòng 3 nước này tái khẳng định sẽ thúc đẩy mở rộng và tăng cường các hoạt động chung như diễn tập, hợp tác về thiết bị và công nghệ quốc phòng, cũng như trao đổi hiệu quả thông tin tình báo.

Về các vấn đề khu vực, cả 3 nước cam kết tăng cường hợp tác trong bối cảnh nền tảng của trật tự quốc tế bị lung lay như cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông, phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng bao gồm việc đơn phương làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực; khẳng định sẽ liên hệ chặt chẽ trong việc duy trì và tăng cường trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền, tương thích với chiến lược của mỗi nước, qua đó hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Mỹ đang tăng cường thúc đẩy ngoại giao để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tờ South China Morning Post đưa tin, Washington vừa công bố gói viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương. Đây là động thái mới nhất cho thấy Mỹ có kế hoạch tăng cường hiện diện ngoại giao tại khu vực này.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công du Nhật Bản và Hàn Quốc. Giới chức Mỹ tuyên bố chuyến công du của bà Harris nhằm “tái khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh trong một môi trường an ninh ngày càng phức tạp”, và “làm sâu sắc sự can dự tổng thể của Mỹ với các nước tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.