Iraq

Mỹ tăng cường lực lượng tại vùng biên giới Iraq-Syria

Ngày 4-6, lực lượng Mỹ-Iraq đã bắt được kẻ tình nghi “trùm” khủng bố tại khu vực bất ổn miền Bắc. Đó là một người Iraq tên Mullah Mahdi, bị bắt cùng em trai và 4 tên khác sau một trận chiến tại Mosul.

Lính Mỹ tại Iraq.

Tướng Al-Obeidi cho biết M.Mahdi bị truy nã với các tội danh đánh bom xe hơi, ám sát viên chức cấp cao, chặt đầu cảnh sát và binh sĩ Iraq, cũng như tổ chức nhiều cuộc tấn công nhắm vào lực lượng liên quân.

Trong khi đó, bất chấp những lời kêu gọi Syria hợp tác ngăn chặn các phần tử khủng bố vượt biên giới để vào Iraq, tình hình tại khu vực biên giới này vẫn hết sức căng thẳng.

Các vụ đánh bom liều chết vẫn tiếp tục xảy ra. Mỹ đang ráo riết tăng cường lực lượng, triển khai thêm xe tăng, trực thăng chuẩn bị cho một cuộc đàn áp mạnh quân nổi dậy ở vùng biên giới.

Trước đó, ngày 3-6, Nhà Trắng đã bác bỏ báo cáo của các thanh tra vũ khí LHQ rằng nhiều thiết bị vũ khí đã “biến mất” khỏi 109 điểm cất giữ tại Iraq. Người phát ngôn của Nhà Trắng Scott McClellan nói các địa điểm trên được bảo vệ nghiêm ngặt và an toàn.

B.Tr.(Theo CNN, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.