Mỹ thúc giục IMF xóa bớt nợ các nước bị dịch Ebola

(SGGPO).- Ngày 11-11, Mỹ đã thúc giục Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) xóa 100 triệu USD nợ của Guinea, Liberia và Sierra Leone để giúp các nước này chiến đấu chống Ebola.

Việc xóa nợ sẽ giúp các nước này chi tiêu nhiều hơn vào các dịch vụ y tế của chính phủ và hỗ trợ nền kinh tế của họ. Theo Reuters, các quốc gia này hiện nay còn nợ IMF tổng cộng 372 triệu USD, trong đó có 55 triệu USD đến hạn thanh toán trong vòng 2 năm tới.

IMF đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kinh tế cho các nước đang bị ảnh hưởng nặng nhất do Ebola. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew yêu cầu IMF gia tăng hỗ trợ bằng cách giảm nợ cho Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Đề xuất của Mỹ còn phải được sự chấp thuận của 187 nước thành viên khác của IMF. Ông Lew sẽ nêu đề xuất này tại cuộc họp của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Brisbane, Australia trong tuần này.

Vào tháng 9, IMF chấp thuận 130 triệu USD viện trợ cho ba nước để giúp họ đối phó với những tác động kinh tế do virus Ebola gây ra. IMF ước tính 3 nước này cần thêm ít nhất khoảng 300 triệu USD trong năm nay do tình hình kinh tế của họ bị suy giảm.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.