Mỹ triển khai 5.000 binh sĩ tới Afghanistan

SGGPO
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-8 thông báo Mỹ sẽ triển khai 5.000 binh sĩ tới Afghanistan để hỗ trợ công tác sơ tán, đồng thời cảnh báo lực lượng Talbian không đặt phái bộ và người Mỹ vào tình thế nguy hiểm. 

Tin liên quan

Binh sĩ Mỹ đi tuần quanh doanh trại quân đội Afghanistan tại tỉnh Logar. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Mỹ đi tuần quanh doanh trại quân đội Afghanistan tại tỉnh Logar. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Biden cũng đã có cuộc họp với đội ngũ an ninh Nhà Trắng để thảo luận về các nỗ lực rút quân khỏi Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Taliban tiến gần hơn với việc giành lại quyền kiểm soát hầu hết các khu vực của đất nước.

Tổng thống Biden cho biết, dựa trên những khuyến cáo của đội ngũ tình báo, quân sự và ngoại giao, ông đã ủy quyền triển khai khoảng 5.000 binh sĩ nhằm đảm bảo sơ tán nhân viên người Mỹ, các nước đồng minh và người Afghanistan hợp tác với Mỹ một cách an toàn và có trật tự. 

Tổng thống Biden cũng cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng quân sự "mạnh mẽ và ngay lập tức" trước bất kỳ hành động nào của Taliban gây nguy hiểm cho người Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp trực tuyến với đội ngũ an ninh Nhà Trắng nhằm thảo luận những nỗ lực hiện nay của chính quyền trong việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan. Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã thảo luận với các thành viên hàng đầu trong chính phủ, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Tham gia cuộc thảo luận còn có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân  Mark Milley, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klein, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và cố vấn an ninh nội địa Elizabeth Sherwood-Randall. 

Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo Mỹ đã thảo luận về việc giảm thiểu sự hiện diện dân sự của Mỹ ở Afghanistan, tình hình an ninh đang diễn ra ở quốc gia này cũng như việc sơ tán an toàn những người xin thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) vào Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cử 3.000 binh sĩ Mỹ để hỗ trợ sơ tán các nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul và những người Afganistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến kéo dài 20 năm qua. 

Hiện lực lượng Taliban đang giành ưu thế và kiểm soát nhiều khu vực ở Afganistan.

Cùng ngày, lực lượng này đã chiếm được Mazar-i-Sharif, thành phố lớn thứ tư của Afghanistan và là thành trì phía bắc cuối cùng của chính phủ Afganistan.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />