Mỹ trừng phạt 5 thực thể Nga liên quan tới Triều Tiên

Ngày 11-3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 thực thể Nga, trong đó có 2 công dân Nga, vì đã hỗ trợ các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson được dẫn lời: "Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và đặt ra mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh toàn cầu. Các hành động hôm nay đáp trả mối đe dọa này bằng cách nhằm vào một mạng lưới các cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Nga đồng lõa giúp Triều Tiên mua sắm các bộ phận cho các hệ thống tên lửa đạn đạo bất hợp pháp".

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, hai cá nhân Nga và ba công ty Nga đã giúp đỡ Park Kwang-hun, một đại diện của Triều Tiên trú tại Vladivostok, người mà vào năm 2018 được cả Mỹ và Liên hợp quốc nêu đích danh là đầu mối trong việc mua sắm cho các chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ cho biết Triều Tiên đã thử nghiệm một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong các vụ thử tên lửa gần đây, được tiến hành hôm 27-2 và 5-3 vừa qua.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm ICBM "với tầm bắn tối đa".

Tin cùng chuyên mục