Triều Tiên lại phóng vật thể bay chưa xác định

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 5-3, Triều Tiên đã bắn một vật thể bay không xác định hướng ra bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tiến hành bỏ phiếu sớm và chỉ còn 4 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống lần thứ 20 của Hàn Quốc.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) đã xác nhận về vụ phóng thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đã triệu tập cuộc họp khẩn ngay sau khi xảy ra vụ việc. Cố vấn an ninh quốc gia Suh Hoon sẽ chủ trì cuộc họp từ 10 giờ sáng (theo giờ địa phương).

Vụ phóng gần đây nhất diễn ra hôm 27-2 và Triều Tiên xác nhận đã thực hiện một vụ phóng tên lửa trong quá trình phát triển hệ thống vệ tinh do thám. Mặc dù Triều Tiên không công bố sử dụng tên lửa loại gì nhưng giới chức Hàn Quốc cho rằng đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung.

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này.

Dư luận Hàn Quốc đang gia tăng các đồn đoán rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện các vụ phóng tên lửa sau khi Triều Tiên muốn gây áp lực buộc Mỹ và các đồng minh dỡ bỏ cấm vận kéo dài nhiều năm nay với nước này liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.