Mỹ viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Biden vừa thông báo triển khai gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine có trị giá tối đa 400 triệu USD.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Quân đội Ukraine tham chiến tại Donetsk. Ảnh: REUTERS
Quân đội Ukraine tham chiến tại Donetsk. Ảnh: REUTERS

Đây là gói viện trợ quân sự thứ ba cho Ukraine được Mỹ công bố trong chưa đầy ba tuần qua, sau hai gói hỗ trợ với tổng giá trị khoảng 7 tỷ USD được thông báo cuối tháng trước.

Gói viện trợ được triển khai theo Quyền Điều chỉnh Nguồn lực Tổng thống (PDA), đạo luật cho phép chính phủ Mỹ linh hoạt chuyển giao một số nguồn lực và thiết bị quốc phòng tồn kho cho đối tác trong tình huống khẩn cấp, không cần chờ quốc hội chấp thuận. Chính phủ Tổng thống Biden nhiều lần sử dụng PDA để viện trợ quân sự cho Ukraine. Động thái diễn ra giữa lúc Kiev thông báo Moscow đang mở chiến dịch tiến công nhằm vào tỉnh Kharkov ở Đông Bắc nước này.

Theo hãng tin Reuters, thông báo từ chính quyền Washington cho thấy Mỹ đang dần quay trở lại với tốc độ cung cấp vũ khí thường xuyên cho Kiev, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ an ninh trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và lãnh thổ Đài Loan hồi cuối tháng 4.

Tin cùng chuyên mục