Myanmar khai trương sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên

Ngày 9-12, sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên của Myanmar, được thành lập với hỗ trợ của Nhật Bản, đã chính thức khai trương với danh sách niêm yết gồm 6 công ty trong nước.

Theo Kyodo, sàn giao dịch chứng khoán Yangon (YSE) được cho là sẽ tạo thuận lợi hơn cho các công ty của Myanmar huy động vốn, đồng thời kích thích nền kinh tế còn non trẻ của quốc gia Đông Nam Á phát triển. Hiện sàn giao dịch này đang hoạt động dưới sự điều hành của liên doanh gồm Viện Nghiên cứu Daiwa, Tập đoàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản (nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán Tokyo) và Ngân hàng Kinh tế Myanmar.

Trong bài phát biểu khai trương YSE, Bộ trưởng Tài chính Myanmar Win Shein cho rằng YSE sẽ góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế hiệu quả bằng cách hỗ trợ thị trường vốn cần thiết cho nền kinh tế nước này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây