Nâng chất du lịch biển để giữ chân khách

Có lợi thế về biển nên hàng năm, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đón một lượng khách du lịch khá lớn, từ 14-15 triệu lượt. Tuy nhiên, khách chủ yếu đến từ thị trường nội địa và số ngày lưu trú thấp nên doanh thu của ngành còn chưa tương xứng.

Du khách tắm biển Vũng Tàu
Du khách tắm biển Vũng Tàu

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2023, tỉnh đón 14 triệu lượt khách và doanh thu của ngành đạt hơn 14.678 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ. Trong đó, có hơn 4,3 triệu lượt khách lưu trú, nhưng khách quốc tế lưu trú chỉ khoảng 200.000 lượt. Trong khi đó, tỉnh Bình Thuận chỉ đón hơn 8,5 triệu lượt khách, nhưng tổng doanh thu du lịch đạt hơn 23.000 tỷ đồng và lọt vào danh sách 9 địa phương có doanh thu du lịch cao nhất cả nước. Trước đó, năm 2022, chỉ với 5,7 triệu lượt khách, gần bằng lượng khách của Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng doanh thu của ngành du lịch Bình Thuận vẫn đạt hơn 13.680 tỷ đồng.

Cùng là du lịch biển, đảo, có lợi thế gần siêu đô thị TPHCM, lại có hạ tầng tốt hơn, có cả hệ thống cảng biển lớn để đón dòng khách tàu biển quốc tế nhưng doanh thu lại kém hơn đã cho thấy thực trạng của ngành du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu.

Có ý kiến cho rằng, tỉnh thiếu những dự án du lịch lớn là chưa xác đáng, bởi đến nay, tỉnh có đến 132 dự án du lịch tổng diện tích gần 3.000ha, tổng vốn đầu tư lên đến 57.641 tỷ đồng và 8.927 triệu USD. Trong đó, số dự án đã đi vào hoạt động là 51 dự án, đang triển khai xây dựng 36 dự án và đang làm thủ tục pháp lý 45 dự án. Tỉnh cũng đang sở hữu 1.493 cơ sở lưu trú du lịch với 30.673 phòng, trong đó có 11 khách sạn 5 sao, 17 khách sạn 4 sao, 23 khách sạn 3 sao.

Theo nhiều chuyên gia, tuy chiếm thị phần nhỏ nhưng chi tiêu của khách quốc tế cao hơn khách Việt từ 5-9 lần. Đơn cử như năm 2022, tổng thu du lịch của cả nước đạt 19,96 tỷ USD, trong đó, doanh thu từ khách quốc tế đạt 3,8 tỷ USD. Vấn đề cốt lõi vẫn là khách quốc tế chơi gì ở Bà Rịa - Vũng Tàu ngoài loanh quanh đi hóng gió, tắm biển và thưởng thức hải sản. Không có con đường di sản như ở miền Trung, không có những phố đi bộ sầm uất như TPHCM khiến du lịch của tỉnh thiếu sức hút đối với khách quốc tế. Trong khi đó, nhiều dự án du lịch hoành tráng như Vườn thú hoang dã Safari (huyện Xuyên Mộc) hay Khu du lịch lâm viên Núi Dinh (thị xã Phú Mỹ) loay hoay nhiều năm ròng nhưng vẫn chưa xong.

Cũng theo các chuyên gia, tỉnh cần tích cực hơn nữa trong xúc tiến du lịch, trong đó, cần đẩy mạnh liên kết với TPHCM, nơi chiếm gần 40% lượng khách quốc tế để nâng tỷ trọng khách quốc tế. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tạo sản phẩm du lịch đa dạng, hoạt động giải trí về đêm gắn với lợi thế biển, đảo để tăng sức hấp dẫn, giữ chân và tăng chi tiêu của du khách.

Tin cùng chuyên mục