Năng lượng xanh phục vụ công nghiệp sạch

Trong những năm qua, lưới điện phục vụ sản xuất - kinh doanh - sinh hoạt của TPHCM đã được cải thiện, nâng cấp rõ rệt. Lưới điện ngày càng được hiện đại hóa, sử dụng công nghệ tiên tiến, nhờ vậy, chất lượng điện áp đã ổn định hơn, không còn chập chờn như những năm trước đây. Nhiều khu công nghiệp mọc lên nhờ điện lưới quốc gia; vùng ven và ngoại thành đã phủ kín lưới điện.

Tuy vậy, hướng tới tương lai một thành phố văn minh hiện đại, tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao, vấn đề tiên quyết là phải tiếp tục đầu tư lưới điện hiện đại.
 
Muốn vậy, cần phát triển lưới điện đồng bộ với tốc độ phát triển đô thị, đặc biệt các khu vực có phụ tải lớn và lưới điện phải đảm bảo vận hành linh hoạt và có dự phòng. Lưới điện hiện đại phát triển theo hướng ngầm hóa, hỗn hợp nhiều mạch, nhiều cấp điện áp. TPHCM cần đầu tư nghiên cứu, xây dựng thí điểm một số dự án nguồn điện tái tạo; thực hiện thí điểm điện gió đồng thời khuyến khích cộng đồng dân cư và doanh nghiệp tăng cường sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời, pin mặt trời… Một lưới điện hiện đại phục vụ cuộc sống hiện đại cũng không tách rời với yêu cầu trước mắt và lâu dài: tiết kiệm điện.

Nhận thức về tiết kiệm điện phải thấm sâu, lan rộng và chất lượng hơn ở mọi ngành, mọi cấp, mọi gia đình, không chỉ là khẩu hiệu mà trở thành hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày ở nhà đến cơ quan, xí nghiệp…

Để thực hiện những yêu cầu đó, ngoài nguồn vốn đầu tư của thành phố, cần tạo cơ chế thông thoáng để kêu gọi sự đóng góp, hợp lực của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội…

VÂN PHÚC (quận 3, TPHCM) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi tên đường Lê Văn Duyệt: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân

Đổi tên đường Lê Văn Duyệt: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân

Cách nay hơn 1 tháng, TPHCM đã chính thức đổi tên đường Lê Văn Duyệt (đoạn từ cầu Bông đến ngã tư Lăng Ông Bà Chiểu). Người dân sinh sống ở tuyến đường này rất đồng tình với chủ trương của UBND TPHCM. Điều mà người dân băn khoăn là việc điều chỉnh các loại giấy tờ sẽ rất gian nan, đòi hỏi chính quyền địa phương tập trung giải quyết rốt ráo.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.